Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern125 home maxican top125  
editor  
ผลงานตกแต่งภายใน  
เกร็ดความรู้การตกแต่งภายใน  
ทริปตกแต่งภายใน  
ทั่วไป  
สุขภาพ  
บทความย้อนหลัง  
ded125  
youtube125  
facebook125  
               
 

 

      เมื่อเอ่ยถึงเม็กซิโก เรามักจะนึกไปถึงภาพยนตร์คาวบอยจังโก้ ผู้คนที่อารมณ์ร้อนพอๆ กับสภาพภูมิอากาศและอาหารรสชาติ ร้อนแรง ความเป็นอยู่แบบง่ายๆ สไตล์ลูกทุ่ง รวมไปถึงสไตล์ของอาคารบ้านเรือนที่ดูแปลกตา มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครด้วยรูปแบบทางสถาปัตยกรรม สีสันที่ตัดกัน และลวดลายที่ดูสนุกสนานมีชีวิตชีวา ดินแดนที่เป็นเบ้าหลอมรวมอารยธรรมของหลายๆ ชนชาติเข้าด้วยกัน   สำหรับการตกแต่งบ้านของชาวเม็กซิกันมีเอกลักษณ์ที่เต็มไปด้วยสีสันที่ใช้มากกว่า1เฉดสีในการตกแต่งและใช้สีร้อนแรงและสะท้อนถึงความไม่สมบูรณ์ในธรรมชาติของประเทศ

 

การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ควรเป็นอย่างไร

 

      คอร์ตหรือลานโล่งกลางบ้าน

 

maxican1

 

      เนื่องจากภูมิประเทศที่แห้งแล้งเพราะตั้งอยู่ใกล้บริเวณเส้นศูนย์สูตร  บ้านเรือนตั้งอยู่ในที่โล่งต้นไม้น้อย จึงนิยมตกแต่งบ้านให้เป็นสัดส่วน  ปิดล้อมด้วยตัวบ้านด้วยรั้วและประดับด้วยต้นไม้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น  ทำให้แตกต่างจากความร้อนอบอ้าวของภูมิประเทศภายนอก  คอร์ตกลางบ้านจึงเปรียบเสมือนที่ที่ให้ความเป็นส่วนตัวในพื้นที่โล่งที่เหมือนภายนอกบ้านแต่ว่าจริงๆอยู่ภายในบ้านครับ   บริเวณด้านในลานบ้านมักจะปลูกด้วยต้นไม้สีเขียวดูชุ่มช่ำเพื่อความผ่อนคลาย สำหรับบ้านในไทยการมีลานอยู่กลางบ้านถือว่าเป็นสิ่งที่ยากสักหน่อย แต่อันนี้ก็สามารถปรับตกแต่งให้เข้ากับบ้านของเแต่ละคนได้ โดยอาจจะหาเป็นบริเวณข้างบ้าน หรือหน้าบ้าน ตกแต่งด้วยโต๊ะแบบวินเทจ และเลือกต้นไม้สีเขียวตามใจชอบ  แต่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีกลิ่นอายอย่าง หมอนปัก เพื่อเพิ่มกลิ่นอายความเป็นเม็กซิกัน

 

maxican2

 

maxican3

 

      โดดเด่นด้วยบ่อน้ำพุธรรมชาติ

 

maxican4

 

      บ่อน้ำพุ ช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย และลดทอนความร้อนแรงของไอแดด ส่วนใหญ่จะมีในบ้านที่ค่อนข้างมีฐานะสักหน่อย ลักษณะน้ำพุส่วนใหญ่จะใช้เป็นน้ำพุแบบวงกลม หรือถ้ามีบริเวณน้อยก็เป็นครึ่งวงกลมติดผนังด้านด้านหนึ่ง ปรับใช้ได้ไม่ยาก ลองเพิ่มความสวยงามด้วยหินธรรมชาติ ดอกไม้หลากสีสัน หรือ ปูพื้นด้วยคอนกรีตเสริมด้วยกระเบื้องกระเบื้องเคลือบสีสัดฉูดฉาดก็ทำให้ดูเป็นสไตล์เม็กซิโกแล้วละครับ

 

maxican5

 

      เลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสะท้อนแบบดั้งเดิม

 

maxigan20

 

      ตกแต่งบ้านสไตล์เม็กซิกัน นิยมใช้สีสันและการทำผิวที่ผนังเป็นเครื่องประดับตกแต่งซึ่งแตกต่างจากบ้าน เรือนในแถบยุโรป เต็มไปด้วยลวดลายประดับของปูนปั้น  รวมไปถึงใช้เฟอร์นิเจอร์ตามแบบเก่าดั้งเดิมของชาวพื้นเมือง อาทิ เก้าอี้ไม้ หมอนอิง ผ้าทอ หรือพรมสีสด ชาวเม็กซิโกส่วนใหญ่ นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก นักบุญที่ชาวเม็กซิกันนับถือมากที่สุดคือ พระแม่เจ้ากัวดาลูเป เพราะฉะนั้นไม่แปลกที่จะเห็นไม้กางเขน เป็นเครื่องรางแขวนอยู่ตามผนังบ้านบ้านครับ แต่สำหรับบ้านเราถ้าคิดว่าหนักไป ลองเปลี่ยนวอลเปเปอร์เป็นลวดลายวาดเขียน แล้วหาหมอนผ้าลวดลายสีสันสดใสวางสัก 4-5 ใบ เหมือนภาพด้านบนก็ช่วยปรับบรรยากาศให้เป็นเม็กซิโกได้ไม่ยากครับ

 

      กระเบื้องเคลือบ

 

      นิยมใช้ สำหรับประดับผนังบ้านทั้งภายนอกและภายใน ตัวกระเบื้องมีเอกลักษณ์เฉพาะคือมีลวดลายและสีค่อนข้างจัดจ้าน ใช้ตกแต่งบริเวณบันได หรือห้องน้ำ ห้องครัว ถ้าเป็นลวดลายมักจะคละแบบหรือคละสี หากเป็นสีพื้นจะใช้เป็นสีส้มอิฐ สีเขียวมรกต หรือสีน้ำเงินสด เป็นต้น  การใช้วัสดุท้องถิ่น เป็นอีกอย่างหนึ่ง ที่ปรากฏใน งานสถาปัตยกรรมของเม็กซิโก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเรือนที่อยู่ในแถบชนบทซึ่งยังคงใช้อิฐที่ปั้น จากดินแล้วนำไปตากแดดที่เราเรียกว่า อโดบี้บริก (adobe brick) มาก่อสร้างบ้านเรือนในระบบไร้เสาและคาน  ในส่วนของอโดบี้บริก จะประกอบด้วย ดิน เส้นใย และน้ำ เป็นส่วนประกอบหลัก  โดยเส้นใยที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในดินที่ช่วยยึดเกาะกันได้ดี เปรียบเสมือนเหล็กครับ  ประโยชน์ของ adobe brick คือจะทำให้บ้านเย็น ไม่เก็บความร้อน แต่ข้อเสียคือไม่เหมาะกับประเทศที่มีฝนตกชุก ทำให้อิฐละลายได้ครับ

 

maxican8

 

maxican9

 

maxican10

 

adobe brick ดินที่ไม่ผ่านความร้อน

 

      กำแพงรั้วบ้าน

 

maxigan21

 

      กำแพงหรือรั้วมักจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ช่องประตูและหน้าต่างจะมีไม่มาก  ที่กำแพงด้านนอกช่องหน้าต่างประตูจะถูกเจาะลึกเข้าไปในกำแพง โดยปราศจากกันสาด  เนื่องจากดินแดนแถบนี้มีฝนตกน้อย  กำแพงเน้นสีขาว สีสันสดใส หรือสีดินตามธรรมชาติ บางบ้านมักทำช่องโค้งเป็นโพรงเล็กๆที่เราเรียกว่านิช (niche) เพื่อบรรจุรูปบูชาอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่ง   เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของเม็กซิกัน กำแพงบ้านสร้างด้วยอิฐฉาบปูนเป็นเส้นตรง ไม่เห็นบรรยากาศด้านนอกโดยสิ้นเชิงเนื่องจากต้องการความเป็นส่วนตัว

 

maxican13

 

      สำหรับบ้านสไตล์เม็กซิกันแล้วถ้าจะให้บียอนแนะนำเกี่ยวกับการตกแต่งจริงๆ คงเป็นเรื่องของการใช้สิ่งของเครื่องใช้ หรือเฟอร์นิเจอร์สีที่ต้องดูร้อนแรงสดใส  สิ่งของที่ทำจากHandmade ก็ทำให้การปรับเปลี่ยนสไตล์ของบ้านของเราทำได้ไม่ยากครับ ปรับเป็นมุม เป็นชิ้นเอาเล็กๆน้อยๆ พอเป็นสีสันให้บ้านของเราดูแปลกใหม่อยู่เสมอครับ สำหรับวันนี้บียอนขอตัวลาไปอีกเช่นเคย ไว้พบกันใหม่สวัสดีครับ ^^

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก


decorreport.com
novabizz.com
pinterest.com
konhuafuu.blogspot.com

 

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand