Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern129 2 home memphis top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      นับถอยหลังกลับไปเมื่อ 35 ปีที่แล้ว วงการออกแบบได้ต้อนรับงานดีไซน์สไตล์ใหม่ที่มีรูปแบบเฉพาะตัวและโดดเด่นสะดุดตา โดยการรวมตัวกันของกลุ่มดีไซน์เนอร์ และสถาปนิกชาวอิตาเลียน จนก่อให้เกิดงานสร้างสรรค์ เฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ที่พวกเขาตั้งชื่อว่า เมมฟิส (Memphis)


      Memphis เป็นชื่อมาจาก สตูดิโอ 2 แห่งคือ สตูดิโอ Alchymi และสตูดิโอ Memphis ปีค.ศ. 1975 Alessandro Guerriero ก่อตั้ง สตูดิโอ Alchymi ที่มิลาน และ ค.ศ.1981 Ettore Sottsass ก่อตั้ง สตูดิโอ Memphis


      นอกจาก Ettore Sottsass แล้ว นักออกแบบในกลุ่มเมมฟีสประกอบด้วย Alessandro Mendini, Michael Graves, George Sowden และ Nathalie Du Pasquier การรวมตัวกันของดีไซน์เนอร์ดังกล่าวก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวใหม่ขึ้นในวงการออกแบบ ซึ่งฉีกกฎการออกแบบเดิมๆที่ว่าฟังก์ชั่นการใช้งานสำคัญกว่ารูปทรง เพราะงานดีไซน์แบบเมมฟีสให้ความสำคัญกับรูปทรงมากว่า และยังเป็นรูปทรงที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนเดิมๆ


      ด้วยความแปลกแหวกแนวนี้ทำให้เมมฟีสไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักในยุคนั้น แต่ถึงอย่างไรเมมฟีสก็ยังเป็นต้นแบบให้กับผลงานออกแบบให้กับศิลปินหลายคนในปัจจุบัน ทำให้งานเมมฟีสยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆครับ

 

memphis1

 

ลักษณะเด่นของผลงาน

 

      เป็นผลงานที่ผสมผสานระหว่างสไตล์อาร์ตเดโค ป๊อบอาร์ต และคิตส์ซ ประกอบด้วยการใช้รูปทรงเรขาคณิตหลากหลายรูปทรงโดยไม่คำนึกถึงความสมดุล และการเลือกใช้สีสันสดใสที่ตัดกันโดยผลงานหนึ่งชิ้นมักมีมากกว่า 2 สีและมีลวดลายกราฟฟิคเฉพาะตัว วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติก ลามิเนตแทนการใช้ไม้


      แนวคิดของเมมฟีสสไตล์ คือ ต่อต้านหลักการออกแบบ ในเรื่องความสอดคล้องของหน้าที่ใช้สอยกับวัสดุการผลิต และต่อต้านลักษณะรูปแบบของงานสมัยใหม่อันเรียบง่ายปราศจากการตกแต่ง โดยเสนอแนะการออกแบบดังนี้

 

1. ยกเลิกเรื่อง เอกภาพ (Unity) ให้ความสำคัญกับการประกอบชิ้นส่วนที่อิสระไม่ต่อเนื่องกัน


2. มีการแสดงออกถึงความหมายใหม่ ที่มีปริศนาอยู่ภายในการออกแบบ


3. การรือฟื้นนำสิ่งประดับประดา และสีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ ของความเป็นอิสระการคิดค้นสร้างสรรค์


4.ผ่านเลยข้อจำกัดและเหตุผลที่เกี่ยวกับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นเฉพาะผลกระทบต่อความสำคัญของมนุษย์โดยตรง


Memphis จะเป็นงานที่ไม่สต๊อกสินค้า ผลิตจำนวนน้อย มุ่งเน้นทำตามการสั่ง และผลิตแบบกึ่งหัตถกรรมครับ

 

 

ชิ้นงานออกแบบชิ้นเด่น

memphis2

Carlton(คาร์ลตัน)

 

      นอกจากสีสันที่มีมากกว่า 5 สี แล้ว ชั้นวางหนังสือที่ Ettore ออกแบบยังเกิดจากความคิดที่ว่าทำไมชั้นวางหนังสือถึงต้องเป็นแค่ตู้หรือโครงสี่เหลี่ยมเท่านั้น  จึงเป็นเหตุผลให้ Ettore ออกแบบชั้นวางหนังสือให้เป็นแบบลอยตัว ฟรีฟอร์ม มีรูปทรงแปลกตา สนุกสนาน

 

memphis3

 

 
     
 

Memphis  décor

 

ปรับประตู เพิ่มความสนุกตามสไตล์ Memphis

      สำหรับบ้านไหนไม่อยากยุ่งยากที่จะปรับเปลี่ยนอะไรมากมาย เพียงแค่เปลี่ยนบานประตูไม้สีเรียบแบบเดิม ให้เป็นลวดลายกราฟฟิก ทรงเลขาคณิต สลับกับสีสันสดใสที่ตัดกันได้อย่างลงตัวเพียงแค่นี้ก็ทำให้มีกลิ่นอายของเมมฟีสไม่มากก็น้อยแล้วครับ

memphis4  
 

 

 

ชั้นวางของรูปทรงสี่เหลี่ยมในแบบอิสระ

      ชั้นวางของธรรมดาๆที่ให้ความรู้สึกของสไตล์นี้คือชั้นวางของที่มีเส้นสายอิสระ ไม่ตีกรอบแค่รูปสี่เหลี่ยม อาจจะมีเส้นตรงเข้ามาผสมอยู่ในงานออกแบบ เส้นที่เลยกรอบสี่เหลี่ยมก็เป็นเสน่ห์ของสไตล์นี้ครับ

memphis5  
 

 

 

ใช้กระเบื้องสร้างสไตล์

      สำหรับใครที่อาจจะงงกับลวดลายของเมมฟีส บียอนอยากแนะนำให้เป็นการใช้กระเบื้องสีสดเข้ามาตกแต่งแทน อาจจะจับเป็น 3 เฉดสีให้ตัดกันเพื่อคงความเป็นเมมฟีสอยู่นั้นเองครับ

memphis6  
 

 

 

Wallpaper

     แน่นอนการปรับวอลเปเปอร์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การออกแบบให้ลวดลายไม่ดูเยอะจนเกินไปก็ไม่ง่ายเช่นกัน บียอนขอแนะนำให้เป็นการเปลี่ยนวอลเปเปอร์เพียงมุมใดมุมหนึ่งเพื่อความสวยงาม แต่อาจจะเบรคด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเรียบรูปทรงเรขาคณิตก็ทำให้บ้านเก๋ขึ้นมาได้ครับ

memphis7  
 

 

 

เปลี่ยนของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย

      ง่ายๆอีกเช่นเคย เพียงเปลี่ยนสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านที่มีลวดลายหรือรูปทรงตามแบบฉบับของเมมฟีส อาทิ ปลอกหมอน ชุดเครื่องนอน รูปภาพ โคมไฟ หรือแม้กระทั่ง ถ้วยชาม ก็สามารถนำมาปรับใช้กันได้ครับ

memphis8  
 

 

 

memphis9

 

memphis10

 

memphis11

 

Fashion

นอกจากการตกแต่งบ้านแล้วเมมฟีสยังถูกทำมาออกแบบ

ในงาน PATTERN ของเสื้อผ้า ทำให้เกิดความแปลกใหม่

สนุกสนาน เกิดขึ้นได้เหมาะสำหรับคนที่ชอบอะไรไม่เหมือนใครครับ

 

 

      ถึงแม้ว่าเมมฟีสจะเงียบหายไปหลายสิบปี แต่ก็ไม่ได้จางหายไปไหน ก็ยังมีบุคคล หรือศิลปิน นักออกแบบต่างๆยังคงหยิบใช้เอกลักษณ์ของเมมฟีสกันอยู่เรื่อยๆ สำหรับบียอนแล้วการได้เห็นเมมฟีสไสตล์ถือเป็นการชุบชีวิตให้มีชีวิตชีวาและสนุกสนานขึ้นอีกครั้ง ถ้าไม่เชื่ออยากให้เพื่อนชาวบาริโอได้ลองปรับแต่งตามที่บียอนแนะนำ แล้วคุณจะหลงรักเมมฟีสไตล์เช่นกันครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

นิตยสาร ELLE Decoration
gotoknow.org
pinterest.com

 
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand