Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left zen head zen right zen

 

 

 

 

 

      หลายๆคนคงอาจจะเคยได้เห็นรูปแบบการตกแต่งบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นกันมาบ้างนะครับ  ประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมค่อนข้างชัดเจน สไตล์การตกแต่งบ้านของญี่ปุ่นในสมัยก่อนนั้นเน้นความเรียบง่าย สะอาด ตกแต่งแต่น้อย เน้นประโยชน์การใช้สอย หรือที่สากลรู้จักกันในการตกแต่งแบบสไตล์เซ็น (Zen Style)

 

      เซ็น (Zen) เป็นนิกายทางพุทธศาสนานิกายหนึ่งครับ มีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย เผยแพร่เข้าสู่จีน แล้วไปเจริญเติบโตรุ่งเรืองในญี่ปุ่น เซ็นมีอิทธิพลกับความคิดและวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นอย่างมาก มีการเชื่อมโยงเซ็นเข้ากับหลักการต่างๆ ทั้งการดำรงชีวิต การบริหาร แล้วก็รวมไปถึงการตกแต่งภายใน

 

      การแต่งบ้านสไตล์เซน คือ การตกแต่งบ้านโดยนำเอาความเรียบง่ายและความเป็นธรรมชาติมาผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว บรรยากาศภายในบ้านจะโปร่งโล่ง ดูเรียบง่าย สงบและผ่อนคลายเหมือนว่าเรากำลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่ายที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์พลาสติก ใช้สีที่ไม่ฉูดฉาด โดยมักจะเป็นสีเอิร์ทโทน หรือ สีโทนธรรมชาติ อย่างสีเขียว สีฟ้า สีน้ำตาล สีครีม สีขาว สีดำ เป็นต้น ซึ่งเมื่อตกแต่งออกมาแล้วก็ดูเรียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนมากๆ ครับ

 

      การตกแต่งแบบเซ็นที่เคยใช้ในการตกแต่งบ้านแบบญี่ปุ่นสมัยโบราณ ถูกนำมาปรับใช้ในการตกแต่งบ้านสมัยใหม่ด้วย  ซึ่งเน้นความเรียบง่าย เส้นรูปทรงที่ตรงไปตรงมา ไม่ซับซ้อน เน้นประโยชน์การใช้สอย สไตล์การตกแต่งแบบนี้ออกจะเหมาะกับบ้านสมัยใหม่หรือคอนโดอยู่นะครับ เพราะพื้นที่ที่มีไม่มากนักจะเข้ากันได้ดีกับสไตล์การตกแต่งแบบนี้ที่ไม่ได้เน้นการประดับตกแต่งมากเกินไปจนทำให้อึดอัดคับแคบ

 

 

wall1 wall2

 

 

      การออกแบบบานเลื่อนเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นที่มีมาช้านานเป็นการออกแบบที่ยอดเยี่ยมก็ว่าได้ด้วยพื้นที่ที่จำกัดอยู่แล้ว การเปิดบานเลื่อนจะไม่ทำให้กินพื้นที่มากจนเกินไปโดยเมื่อเปิดบานเลื่อนด้านหนึ่งจะทำให้บานเลื่อนที่เราเปิดไปซ้อนกับบานเลื่อนอีกบานหนึ่ง สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก

 

wall3

 

 

 

      ตกแต่งห้องน้ำด้วยไม้ อ่างอาบน้ำก็มีความสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่น  น้ำนั้นช่วยให้ร่างกายคลายเครียดและรู้สึกผ่อน ชาวญี่ปุ่นจึงมีการสร้างอ่างอาบน้ำ  แต่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่จะมีความลึกสักหน่อย  อาจมีการตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวเล็กๆประดับตามมุมห้อง

 

wall4

 

 

 

      สไตล์ญี่ปุ่นต้องเปิดโล่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ดูกว้าง โปร่ง ดูสบายตา  เลือกการใช้แสงจากธรรมชาติสะเป็นส่วนใหญ่ หรือจะแสงจากหลอดไฟที่ให้แสงในลักษณะนุ่มละมุนในสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้เกิดความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

 

wall45

 

 

 

 

สไตล์การตกแต่งบ้านแบบญี่ปุ่นในสมัยใหม่ ที่มีพื้นที่จำกัด

 

      เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วประเทศญี่ปุ่นมีค่าที่ค่อนข้างสูง บวกกับพื้นที่ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร การสร้างบ้านของชาวญี่ปุ่นจึงเกิดขึ้นพร้อมกับไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่จะทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆในการตกแต่งบ้านได้ดีเลยละครับ วันนี้เลยหยิบตัวอย่างการตกแต่งแบบเก๋ๆมาให้ได้ดูกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

wall6

 

 

 

 

สไตล์การตกแต่งเป็น Home office เน้นความโปร่งโล่ง ใช้สีโทน ขาว ดำ เพื่อทำให้บ้านดูไม่เยอะจนเกินไป มีพื้นที่สำหรับจอดรถอยู่ด้านล่างสุด

 

 

wall7 wall8

 

 

 

Garden and House


wall89

 

 

 

      ทั้งหมดเป็นอาคารผนังน้อยโปร่งใส ออกแบบมาเพื่อให้สภาพแวดล้อมที่เปิดรับแสงแดดสูงสุด "ห้องพักทุกห้องไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นห้องส่วนตัวหรือห้องอาบน้ำมีสวนของตัวเองเพื่อที่รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ รู้สึกถึงสายลม  ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมต่างๆภายในบ้าน ถือว่าเป็นความชื่นชอบของเจ้าของบ้านโดยเฉพาะเลยละครับ

 

 

 

 

wall10

 

wall11

 

 

 

      จริงๆแล้วพื้นที่ในการสร้างบ้านนั้นก็อาจจะไม่ใช่ข้อจำกัดของไอเดียในการตกแต่งบ้าน เพียงแค่เราต้องรู้จักที่จะศึกษาพื้นที่ของเราให้ดี  และรู้จักใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด เพียงแค่นี้ไม่ว่าจะบ้านหลังเล็กหรือใหญ่ ก็จะเป็นบ้านที่เราอยู่แล้วรู้สึกมีความสุขที่สุดเลยละครับ สำหรับวันนี้หวังว่าชาวบาริโอคงได้รับแรงบันดาลใจการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น และลองนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณดู เผื่อจะลงตัวมากยิ่งขึ้น วันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีครับ^^

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล
homedeedeeforyou.com
dezeen.com
matome.naver.jp
pinterest.com

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand