Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern111 flower bareo-issue89 033  
editor-12  
newproject-11  
decor-11  
design-11  
living-11  
healthy-11  
back-11  
bareo-issue111 12-1  
bareo-issue111 13-1  
bareo-issue111 15-1  
               
               

 

 

 

การจัดดอกไม้ตกแต่งภายในบ้าน

      การจัดดอกไม้ ถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องอาศัยทักษะ ประสบการณ์ เพราะจะต้องใช้ดอกไม้ที่แตกต่างกันและหลากหลายสี การไล่โทน การนำเอาดอกไม้หรือใบไม้ ตลอดจนวัสดุต่าง ๆ มาจัดให้อยู่ในองค์ประกอบทางศิลปะ ซึ่งต้องมีความสัมพันธ์กัน และทำให้เกิดมุมมองที่สวยงาม นับได้ว่าเป็นศิลปะและวิวัฒนาการที่สืบทอดกันมาช้านาน การจัดดอกไม้โดยส่วนใหญ่นิยมจัดเลียนแบบดอกไม้สดตามธรรมชาตินั้นเองครับ

สำหรับการจัดดอกไม้โดยทั่ว ๆ ไปแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่

     1. การจัดดอกไม้เลียนแบบธรรมชาติ  เป็นการจัดดอกไม้แบบง่าย ๆ เพื่อประดับตกแต่งบ้าน โดยอาศัยความเจริญเติบโตของต้นไม้ ดอกไม้ กิ่งไม้ นำมาจัดลงภาชนะ โดยใช้กิ่งไม้ขนาดต่าง ๆ การจัดดอกไม้แบบนี้นิยมนำหลักการจัดดอกไม้จากประเทศญี่ปุ่นมาประยุกต์

      2. การจัดดอกไม้แบบสากล คือ รูปทรงแนวดิ่ง ทรงกลม

     3. การจัดดอกไม้แบบสมัยใหม่  เป็นการจัดดอกไม้ที่มีรูปแบบอิสระ เน้นความหมายของรูปแบบ บางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้ดอกจำนวนมากๆแต่อาจใช้วัสดุหรือภาชนะเป็นจุดเด่น เป็นการสร้างความรู้สึกให้ผู้พบเห็น  การจัดดอกไม้แบบนี้ยังอาศัยหลักเกณฑ์ สัดส่วนและความสมดุลในการจัดด้วยครับ

 
 

 

หลักการเลือกซื้อดอกไม้สด

 

        - ก้าน จะต้องไม่เน่าโดยก้านจะต้องไม่ผ่านการแช่น้ำมาเป็นเวลานานจนกระทั่งมีกลิ่นเหม็น


      - ใบ จะต้องไม่เหี่ยวช้ำ และเน่า จะต้องมีความแข็งแรงตามสภาพของใบไม้


      - กระเปาะดอก จะต้องไม่ลีบและแห้ง เมื่อใช้มือบีบดูจะรู้สึกว่ากระเปาะจะแข็ง


      - กลีบดอก จะต้องไม่ช้ำ ไม่เหี่ยวและเน่า

 

 

การเตรียมดอกไม้ก่อนจัด

      

        1. ดอกไม้ ใบไม้ ที่ซื้อมาจากตลาดต้องนำมาพักไว้ในน้ำอย่างน้อย 45 นาที - 2 ชั่วโมง


      2. นำดอกไม้มาลิดใบที่ไม่สวย เหี่ยว หรือไม่จำเป็นออกไป


      3. ตัดก้านดอกไม้ใต้น้ำ หากก้านไม่แข็งให้ตัดตรง หากก้านแข็งให้ตัดเฉียงประมาณ 1 นิ้ว


      4. แช่ดอกไม้พักไว้ในน้ำมาก ๆ


      5. ดอกไม้ที่ซื้อมาค้างคืนให้ห่อด้วยใบตองหรือกระดาษ นำไปแช่ไว้ในถังน้ำ เพื่อไม่ให้ดอกบานเร็ว

เทคนิคการจัด เพื่อตกแต่งภายในบ้าน

 

- จัดดอกไม้แยกตามโทนสี

    

      สีโทนร้อน ได้แก่ สีแดง สีส้มหรือสีแสด สีเหลือง สีม่วง เป็นต้น สีโทนร้อนเป็นสีที่แสดงถึงพลัง ความตื่นเต้นเร้าใจ ความสนุกสนาน ความกระฉับกระเฉง และไม่พ่ายแพ้ง่าย ๆ ถ้าคุณจะจัดดอกไม้โทนร้อนในบ้าน ควรเลือกมุมที่แสงแดดส่องถึง การจัดลำดับสีโทนร้อนมีความหลากหลายที่จะทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์แบบไม่จำกัด


     สีโทนเย็น ได้แก่ ขาว น้ำเงิน น้ำเงินคราม ม่วงคราม เขียวเหลือง เขียวแก่ เป็นต้น สีโทนเย็นเป็นสีที่แสดงถึง ความผ่อนคลาย ความสงบ ราบเรียบ สะอาดตา และความอ่อนหวานละมุนละไม มักใช้ในโอกาสสำคัญ เช่น งานแต่งงาน การจัดดอกไม้แบบนี้ควรระวังเพราะจะทำให้ช่อดอกไม้มีขนาดเล็กกว่าที่เป็นจริง เนื่องจากจะกลืนไปกับพื้นหลัง และมองไม่เห็นในระยะไกล ควรจัดให้อยู่เป็นกลุ่มๆเพื่อสร้างความโดดเด่น

 

 

- เลือกดอกไม้ตามวัตถุประสงค์สำหรับงานนั้น ๆ เช่น ดอกกุหลาบนิยมใช้ในงานมงคลหรือไว้ให้กับคนรัก ดอกบัวใช้บูชาพระ ดอกมะลิกับคนที่เราเคารพนับถือ

 


- ถ้าคุณชอบดอกไม้ดอกใหญ่ ๆ คุณก็ควรเลือกดอกแบบคละขนาดด้วย ใหญ่บ้างเล็กบ้างปะปนกันไป เลือกเป็นคู่เพราะจะช่วยทำให้แจกันหรือช่อดอกไม้ของคุณดูสมบูรณ์มากขึ้น

 


- ถ้าใครที่ชอบดอกไม้เล็ก ๆ เช่น ดอกไลแลค ที่มีความสวยงามอยู่แล้ว เพียงคุณตัดกิ่งดอกให้มีขนาดเท่า ๆ กัน แล้วก็ปักลงไปในแจกันได้เลย แล้วประดับด้วยริบบิ้นก็ทำให้ดูสวยงามมากขึ้น

 


- ไม่ต้องเรียบร้อยมาก การจัดดอกไม้ไม้เป็นงานศิลปะอย่างนึงที่เราใส่จินตนาการได้อย่างเต็มที่ เทคนิคง่ายๆคือดอกไม้มันก็เกิดจากธรรมชาติ ขึ้นสะเปะสะปะ สูงบ้าง ต่ำบ้าง ปะปนกันไปเพราะฉะนั้น จัดให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่ต้องเรียงให้เท่ากันจนเป๊ะ เพราะมันทำให้ดูแข็งกระด้างนั้นเองครับ

 

 

- ใบไม้สวยๆ เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามเลย ดอกไม้ยังต้องมีใบหรือต้นสีเขียวๆ เพราะฉะนั้นการจัดช่อดอกไม้ก็ควรหาใบไม้มาแซมด้วยครับเพื่อความสวยงามครบถ้วน

 


- ผสมดอกไม้บานและตูม ก็เพื่อความเป็นธรรมชาติเช่นกัน การมีดอกไม้บานทั้งช่อก็จะทำให้เราดูประดิษฐ์ไปสักหน่อย ผสมดอกตูมเข้าไปบ้าง เพื่อให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดครับ

 

1

 

2

 

 
 

 3

 

Tip
กรรไกร จะแยกเป็นกรรไกรหรือคีมตัดลวดกรรไกรตัดกระดาษ กรรไกรตัดริบบิ้น และกรรไกรตัดดอกไม้และกิ่งไม้กรรไกรเหล่านี้ ควรแยกประเภทให้แน่นอน แต่ถ้าเป็นไปไดไม่ควรใช้กรรไกรตัดก้านดอกไม้ เพราะกรรไกรมีคมที่หนา เวลาตัดก้านของดอกไม้คมของกรรไกรจะบีบก้านดอกไม้ ให้เกิดความช้ำ ดอกไม้จะดูดน้ำ ได้ไม่เต็มที่มีผลทาให้ดอกไม้ไม่ทน

 
 

 

 

 

ดอกกุหลาบ (Rose)


      ดอกกุหลาบ เป็นราชินีแห่งดอกไม้ทั้งปวง เป็นดอกไม้แทนใจ แทนความรักโดยเฉพาะ นิยมใช้เพื่อที่จะบอกความหมายถึง การเป็นที่รัก เป็นความหอมหวานและแสงสว่างของชีวิต กุหลาบต่างสี ยังมีความหมายต่างกันออกไปด้วย เช่น

5

 

กุหลาบขาว แทนความมีเสน่ห์ความบริสุทธิ์ความสงบเงียบ

4

 

กุหลาบแดงยอดนิยมนั้น หมายถึง ความรัก ความปรารถนา และที่สำคัญก็คือเป็น ดอกไม้ของกามเทพด้วย

6

ดอกกุหลาบสีส้ม สื่อให้เห็นถึงความสดใส ความเป็นตัวของตัวเอง ของผู้รับ เมื่ออยู่ใกล้แล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น

7

 

ดอกลิลลี่สีขาว (White Lily)

 

     ดอกลิลลี่สีขาว แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกัน กับดอกกุหลาบสีขาว นอกจากนั้น ดอกลิลลี่สีขาว ยังแสดงออกถึง ความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน ดอกลิลลี่สีขาวเหมาะสมกับโอกาส ที่ต้องการทำความรู้จัก การแสดงออกถึงความรักอย่างวันวาเลนไทม์ แสดงความยินดีในวันรับปริญญาหรืองานมงคลต่างๆ

8

 

ดอกเยอบีร่า (Gerbera)

 

      ความหมายของเยอบีร่ามีด้วยกันสองความหมายคือ ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา กับ ความเข้มแข็ง จึงแปลความมาได้ หมายถึง "จิตใจที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสาแต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็ง

9

 

ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

 

      ไฮเดรนเยีย ดอกไม้นี้ความหมาย “คำขอบคุณ” ขอบคุณที่เข้าใจกัน ดอกไม้ที่เล็กๆ บอบบาง แต่แสดงความขอบคุณอันยิ่งใหญ่ เหมือนจะเอ่ยเป็นคำพูดว่า "ขอบคุณที่เข้าใจในตัวฉัน และยอมรับความเป็นฉันเสมอมา"

 

 

 

 

    นอกจากนี้แล้วบียอนหยิบนำเอาวิธีการจัดดอกไม้แบบสมัยใหม่มาให้ได้ติดตามกัน รับรองว่าทำตามกันได้ไม่ยากอย่างแน่นอนครับ

 


10

 

      จะเห็นได้ว่าการจัดดอกไม้ลักษณะนี้ เป็นการจัดดอกไม้โทนร้อน  จัดในแก้วหรือแจกันทรงกระบอก  เทคนิคที่สำคัญคือ การเลือกดอกไม้ออกเป็น 4กลุ่ม จำนวนมากกว่าหนึ่งดอก จากนั้น ใช้สกอตเทป สี หรือ ใส ก็ได้ ทำตารางบนปากแก้ว แต่บียอนของแนะนำอีกอย่างคือ ถ้าอยากให้ดอกไม้มีฐานที่มั่นคงให้วาง Oasis ไว้ด้านใน แต่ควรหาใบไม้สวยๆมาปิดวนรอบแก้วหรือแจกันด้านในเช่นกันเพื่อให้สวยงามมากขึ้น  จากนั้นคุณก็จัดการเจ้าดอกไม้สีสวยลงไปตามจินตนาการของคุณได้เลยครับ ^^

12

 

11

 

13

 

 

 

 

      สำหรับเพื่อนคนไหนยังไม่จุใจ บียอนทำ วิธีการจัดดอกไม้ในรูปแบบวีดีโอมาให้ลองดูและทำตามกัน รับรองว่าเพื่อนๆจะสนุกสนานกับการจัดดอกไม้ได้แน่นอนครับ ยังไงแล้วฝากบทความนี้ไว้ให้ได้อ่านและนำเทคนิคง่ายๆ นี้ไปลองทำตามกันดูนะครับ สำหรับวันนี้ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยวิดีโอการจัดดอกไม้สวย หลากหลายรูปแบบครับ ไว้เจอกันใหม่เดือนหน้า สวัสดีครับ

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
pinterest.com
loveyouflower.com
fruitnflora.com
youtube.com

 

 

 

 
 

 

 
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand