Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern113-2 water top113
editor113
newproject113
decor113
design113
living113
healthy113
back113
ded113
youtube113
facebook113

 

 

      

       

      สวัสดีค่ะแฟนๆบาริโอ กลับมาเจอกับน้ำหวานอีกครั้งนะคะ สำหรับภาคต่อของเครื่องทำน้ำร้อนและเครื่องทำอุ่น จากเดือนที่แล้วเราได้ทำความรู้จักเกี่ยวกับเครื่องทำน้ำร้อน และเครื่องทำน้ำอุ่นว่ามีข้อแตกต่าง และข้อดีข้อเสียอะไรกันไปแล้ว ในเดือนนี้ถึงแม้อากาศจะร้อนแต่ใครหลายคนยังคงใช้เครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องทำน้ำร้อนในการอาบน้ำกันอยู่ น้ำหวานจึงขอนำเทคนิคการเลือกซื้อ และเลือกใช้ เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องทำน้ำร้อนมาฝากแฟนๆบาริโอ และคนรักการตกแต่งภายในทุกคนค่ะ

 

 

 

water1

 

 

      เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำร้อนและเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นนะคะ ไม่ใช่เรื่องยากเลยถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบการตกแต่งภายในบ้านอยู่แล้วแค่นี้ก็เป็นเรื่องง่ายๆอยู่แล้วค่ะ ที่จะจำแนกออกมาได้ว่าเครื่องไหนควรใช้แบบไหน วันนี้น้ำหวานจึงนำเทคนิคการเลือกซื้อและเลือกใช้มากฝากกันเพื่อความปลอดภัย ประหยัด และสามารถใช้งานได้อย่างตรงความต้องการ

 

การเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องทำน้ำร้อนจึงมีข้อการเลือกซื้อง่ายๆดังนี้

 


1.ความต้องการใช้

 

      สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกใช้งานคือจำนวนคนในบ้าน หากในบ้านมีคนอาศัยน้อยจึงควรจะใช้เป็นเครื่องทำน้ำอุ่นเพราะต่อเพียงจุดเดียวก็เพียงพอสำหรับคนในบ้าน แต่หากคนอาศัยเยอะหรือมีจำนวนห้องน้ำเยอะก็ควรเลือกใช้เป็นเครื่องทำน้ำร้อน และสามารถต่อไปยังหลายๆจุดของห้องน้ำได้

 

 

water2

 

 

 

 

2.กำลังไฟของบ้าน


      บ้านแต่ละหลังจะมีกำลังไฟที่แตกต่างกัน อย่างเช่นบ้านหลังเล็กก็อาจจะมีกำลังไฟน้อยจึงไม่เพียงพอต่อการใช้เครื่องทำน้ำร้อน ส่วนคอนโดมิเนียมที่มีกำลังไฟมากพอและต้องการต่อน้ำอุ่นไปยังหลายจุดก็เลือกใช้เป็นเครื่องทำน้ำร้อนได้ เป็นต้น

 

      การเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องทำน้ำร้อนเราสามารถเช็คกำลังไฟของบ้านได้จากมิเตอร์ไฟฟ้าตรงเสาไฟฟ้า จะระบุขนาดไว้ เช่น 3(9)A ,5(15)A ,10(30)A ,20(40)A, 30(60)A แสดงให้เห็นว่าถ้ามิเตอร์ไฟเขียนไว้ 5(15)A หมายถึง ทนกระแสไฟได้ 5 แอมป์ใช้ไฟฟ้าได้ทั้งวัน แต่จะทนได้สูงสุด 15แอมป์ แต่จะทนได้ไม่นาน เมื่อทราบค่ามิเตอร์ไฟกันแล้วเราก็สามารถเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องทำน้ำร้อนที่เหมาะกับเราได้ โดยน้ำหวานนำมาให้ดูกันด้วยนะคะ

      มิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 5(15) จะใช้ได้ กับเครื่องทำน้ำอุ่น 3500W คะห้ามเกินนะคะ และ มิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 15(45) จะใช้ได้ กับเครื่องทำน้ำอุ่น 4500W หรือ 6000W คะถ้ากำลังไฟไม่พอหรือเครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องทำน้ำร้อนไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดไฟฟ้าไม่พอนะคะ

 

 

 

water3

 

 

 

 

 

3.ประเภทของหม้อต้มน้ำ


      หม้อต้มน้ำก็มีหลายแบบให้เลือกใช้กันขึ้นอยู่กับสภาพการทำงานดังนี้


      • หม้อต้มแบบทองแดง เป็นหม้อต้มที่มีความทนทานสูง มีอายุการใช้งานนาน ไม่รั่ว ไม่แตก หลอมละลายสูงกว่าพลาสติก แต่อาจจะร้อนช้ากว่าหม้อต้มแบบขดลวดค่ะ

 

 

water4

 

 

 

 

 

      แบบขดลวด ทองแดง แต่แบบนี้มีข้อเสียคือทำให้เกิดการอุดตันของหินปูนทำให้พังง่าย แต่จะทำให้น้ำร้อนไวแต่จะไม่คงที่ หากบ้านใครที่มีหินปูนมากๆแนะนำให้ใช้แบบหม้อต้มทองแดงค่ะ

 

 

water5

 

 

 

 

 

      แบบหม้อต้มพลาสติก หม้อต้มแบบนี้จะมีราคาถูก แต่ข้อเสียมีมากกว่าข้อดีคือ อาจจะละลาย รั่ว ไหม้ หากมีความร้อนที่มากเกินไป อายุการใช้งานจะสั้นกว่าหม้อต้มประเภทอื่น แต่หม้อต้มพลาสติกดีๆก็มีให้เลือกใช้งานกันนะคะ แล้วแต่ราคาและคุณภาพค่ะ

 

 

water6

 

 

 

 

 

4.ความปลอดภัย


      อันนี้คือข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างมาก เพราะไฟฟ้ากับน้ำเป็นเรื่องที่อันตรายมากค่ะ ดังนั้นตัวตัดไฟจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ควรติดตั้งนอกจากการต่อสายดิน


      ตัวตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร คือตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้มีให้เลือก 2 แบบดังนี้

 

      • แบบ ELCB หรือ ELB เป็นตัว ตัดไฟที่นิยมใช้กัน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมักเจอกับสินค้า ที่ตลาดนิยม เช่นSHARP / PANASONIC ยี่ห้อ ที่มาจากญี่ปุ่น นิยมใช้กัน  ข้อดีคือทนทาน ทำงานแน่นอน อะไหล่หาง่ายราคาไม่แพง แต่ข้อเสียก็มีนะคะ คือตัดไฟอัตโนมัติแต่ไม่ต่อไฟอัตโนมัติ  เวลาตัดไฟจะมีเสียงดังทำให้ตกใจ เวลาเครื่องตัดไฟ ผู้ใช้งานจะรับรู้ได้และรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย

 

 

water7

 

 

 

 

 

     • แบบ  ESD เป็นตัวตัดไฟ แบบใหม่ ใช้วงจรอิเล็คทรอนิคในการตัดไฟ ข้อดีคือ สามารถตัดไฟได้เร็วกว่า สามารถตัดและต่อไฟอัตโนมัติ ทำให้เราไม่รู้เลยว่าเครื่องกำลังมีปัญหาไฟรั่ว ไฟดูด และตัดไฟ แม้ไฟรั่วเพียงเล็กน้อย แต่ข้อเสียก็มีมากพอสมควรเลยละค่ะคือเสียง่าย ไม่มีอะไหล่ขายตามท้องตลาด อายุการใช้งานสั้น ไม่ทนความร้อนจากอุณหภูมิจากหม้อต้ม

 

 

water8

 

 

 

 

 

5.การประหยัดพลังงาน


      สามารถเลือกใช้โดยมองหาเครื่องที่ได้รับมาตรฐานประหยัดไฟเบอร์ 5 ตามหลักการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสามารถเลือกใช้แบบเทคโนโลยี Aero Jet ซึ่งเป็นการดึงออกซิเจนในอากาศเข้าไปแทนที่น้ำจึงช่วยประหยัดน้ำ แต่ยังคงความแรงของสายน้ำอุ่นเท่าเดิมและช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 40%เลยละค่ะ

 

 

water9

 

 

 

 

 

6.บริการหลังการขาย


      ควรเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีการประกันที่ครอบคลุม มีศูนย์ซ่อมที่สามารถติดต่อได้ง่าย อาทิ มีเบอร์โทรศัพท์ตรงสำหรับ call center พนักงานสามารถให้คำตอบและข้อมูลแก่ลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

 

 

7.ความสวยงาม


      ข้อนี้พลาดไม่ได้สำหรับหลายคนที่รักการตกแต่งภายในการคำนึงถึงความสวยงามของห้องน้ำ จึงไม่ควรพลาด ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกของผลิตภัณฑ์ หรือบางท่านก็เลือกใช้เครื่องทำน้ำร้อนไปเลยก็ดีค่ะเพื่อจะเก็บซ่อนตัวหม้อต้มน้ำทำให้ห้องน้ำไม่มีเครื่องทำน้ำร้อนให้เห็นทำให้ห้องน้ำดูสวยยิ่งขึ้น

 

 

water10

 

 

 

 

 

 

      เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 2 ตอนของการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องทำน้ำร้อนที่น้ำหวานตั้งใจและคัดสรรความรู้มาให้แฟนๆบาริโอได้รับชมกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นน้ำหวานหวังว่าคงจะได้เป็นความรู้ให้แฟนๆบาริโอทุกคน ได้เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นและน้ำร้อนได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยกันนะคะ เพราะอย่างที่บอกไปค่ะ ว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดคือ ความปลอดภัยในการใช้งานค่ะ วันนี้หมดเวลาของน้ำหวานแล้วนะคะ ยังไงเดือนหน้าเราก็ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจมาให้แฟนๆบาริโอได้ติดตามกันอีกค่ะ อย่าลืมติดตามกันนะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

 

 

 

 

 

ที่มาของข้อมูล:

 

http://www.manager.co.th/ibizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000109622
http://hello-chiangmai.blogspot.com/2011/09/blog-post.html
http://www.chiangmaiaircare.com

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand