Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern116-2 head oldman top116
editor
newproject
decor
design
living
healthy
back
ded116
youtube116
facebook116

 

 

      

      

      

      

      

      สำหรับประเทศไทย รู้หรือไม่ว่าอีก 15 ปี ข้างหน้า ตัวเลขผู้สูงอายุในเมืองไทยจะพุ่งสูงขึ้นอีกเท่าตัวของปัจจุบัน ทุกวันนี้ปัญหาของคนแก่จำนวนมาก คือการถูกทอดทิ้ง บางคนถึงแม้จะอยู่กับลูกหลานแต่ก็เหมือนถูกทิ้ง เพราะไม่ได้รับการดูแลที่ดีพอ ส่วนมากจะเกิดจากความไม่เข้าใจของลูกหลานนั่นเอง


      เมื่อประชากรผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นแบบนี้ การออกแบบพื้นที่พักอาศัยจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแล้ว ส่วนหนึ่งยังเป็นการแสดงออกถึงการดูแลเอาใจใส่จากลูกๆหลานๆในบ้านอีกด้วยครับ

 

 

 

 

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อคิดจะออกแบบบ้านให้กับผู้สูงอายุ

 

 

บันได


      บันไดควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 1. 5 เมตร มีชานพักให้ผู้สูงอายุ และมีจมูกบันไดที่มีสีแตกต่างกันจากพื้นผิวเดิม พื้นบันไดไม่ควรขัดเงาหรือทำให้มีลักษณะเลื่อนเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แล้วควรมีราวบันไดให้จับยื่นออกมา ราว 30 ซม. เพื่อความสะดวกในการขึ้นบันได แต่สำหรับบียอนแนะนำว่าถ้าจะสร้างให้ผู้สูงอายุจริงๆควรเป็นบ้านชั้นเดียว หรือถ้าเป็น2ชั้นก็อาจจะเสริมห้องนอนชั้นล่างเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากบันไดได้ครับ

 

 

old1

 

 

 

 

 

ราวจับ


      ติดราวจับตลอดการสัญจรตลอดบริเวณบ้าน นอกจากเป็นทียึดเกาะแล้ว ยังเป็นการฝึกให้ผู้สูงอายุช่วยเหลือตัวเองและเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ตัวราวจับควรมีผิวเรียบจะเป็นอะลูมิเนียมหรือสแตนเลสก็ได้ ติดตั้งสูงจากพื้นราว 80 – 90 เซนติเมตร ติดห่างจากผนังราว 5 เซนติเมตร

 

 

old2

 

old3

 

 

 

 

 

ทางลาด


      หลาย ๆ คนมักเลือกจะทำขั้นบันไดเล็ก ๆ ไว้ตามทางเดินหน้าบ้านหรือหลังบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ลืมที่จะสร้างทางลาดเอาไว้ด้วย ทั้ง ๆ ที่ทางลาดก็มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็น ทางลาดควรมีความกว้างอย่างน้อย 90 ซม. แต่ถ้าหากทางลาดมีความยาวเกิน 5 -6 เมตรขึ้นไป ควรมีชานพักไว้ด้วยจะทำให้ผู้สูงอายุไม่เหนื่อยมากนัก

 

 

old4

 

 

 

 

 

ทางเดินภายในบ้าน


      ทางเดินหลักในบ้านอาจจะดูว่าเป็นเรื่องง่ายๆแต่จริงแล้วถือเป็นหัวใจสำคัญ ควรมีความกว้าง 90 ซม. หรือในกรณีที่บ้านมีผู้สูงอายุที่ต้องใช้วีลแชร์ จำเป็นต้องมีความกว้าง 1.5เมตร เผื่อสำหรับการหมุนตัวของรถเข็น ไม่ควรทำพื้นต่างระดับหรือมีธรณีประตูเพราะจะเสี่ยงต่อการสะดุด หรือหกล้มเกิดอุบัติเหตุได้ครับ วัสดุปูพื้นควรมีลักษณะหยาบไม่ลื่น อาทิ กระเบื้องยาง หินขัด เป็นต้น

 

 

old5

 

old6

 

 

 

 

 

ห้องน้ำ


      ห้องน้ำถือเป็นห้องที่ต้องระวังมากที่สุดเพราะมักเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มของคนชราอยู่บ่อยครั้ง ควรมีพื้นกันลื่นและเรียบเสมอกันไม่มีธรณีประตู แยกพื้นที่อาบน้ำที่เป็นส่วนเปียกออกจากส่วนแห้งเพื่อกันน้ำกระเด็นลื่น แต่ต้องไม่แบ่งพื้นที่จนเข้าถึงยากจนเกินไป

 

 

old7

 

 

 

 

 

ห้องนั่งเล่น


      เป็นพื้นที่ใช้งานของผู้สูงอายุเกือบตลอดวัน ห้องนี้จึงควรอยู่ในทิศเหนือเพื่อได้รับแสงสว่างตลอดวัน แต่ไม่มีแสงแดด และมีพื้นที่ต่อเนื่องกับทิศใต้เพื่อรับลมประจำได้ตลอดปี บานหน้าต่างควรอยู่สูงจากพื้นไม่มากนัก เพื่อให้แสงเข้าได้ดี และสามารถมองเห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้ หาแจกันใส่ดอกไม้วางที่โต๊ะเพื่อกระตุ้นให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ

 

 

old8

 

 

 

 

 

ประตู


      ประตูควรมีขนาดกว้างสักหน่อย เพราะมันจะช่วยให้คุณขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น โซฟา เตียงนอน และ โต๊ะอาหาร ได้ง่ายดายยิ่งขึ้นแล้ว มันยังสะดวกต่อคนชราหรือคนพิการที่จำเป็นต้องนั่งรถเข็นอีกด้วยครับ ลักษณะประตูควรเป็นบานเลื่อนหรือประตูเปิด – ปิด เพื่อง่ายต่อการใช้งาน และควรมีน้ำหนักเบา เป็นแบบดึงหรือดัน จะสะดวกกว่าขนาดของประตูที่เหมาะสมควรกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตรเพื่อให้เข้าออกสะดวกครับ

 

 

old9

 

 

 

 

 

เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่ง


      ควรมีความสูงที่เหมาะสมสะดวกต่อการใช้งาน ไม่ควรวางต่ำจนต้องก้มหรือวางสูงคนต้องเขย่งขา เตียงหรือเก้าอี้ควรมีความสูงระดับ หัวเข่า สิ่งแวดล้อมภายในบ้านอาทิ พื้นบ้านไม่ควรปูกระเบื้องลวดลายจนเกินไปเพราะอาจทำให้มึนงง สับสน ควรใช้สีพื้นอ่อนๆ ให้ตัดกับสีผนัง เพื่อให้คนชราสามารถแยกแยะได้ครับ

 

 

old10

 

old11

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      สำหรับการออกแบบบ้านผู้สูงอายุก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพียงแต่เราต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก เพราะคนชราการเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมต่างๆอาจจะช้าลง และทำให้ได้ไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไร เราจึงต้องออกแบบตกแต่งบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ท่าน  แต่เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากการเอาใจใส่ในรายละเอียดบ้านแล้ว เราก็ต้องไม่ลืมที่จะเอาใจใส่คนชรากันให้มากๆด้วยนะครับ บ้านจะได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น   แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวดีๆแบบนี้เช่นเคยนะครับ สำหรับวันนี้บียอนขอไปเสาะหาเรื่องราวดีๆก่อน  สวัสดีครับ ^^

 

 

 

 

 

 

 

 


ขอขอบคุณ

 

นิตยสารRoom
pinterest.com

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand