Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern119 grass2 top119  
editor2  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded119  
youtube119  
facebook119  
               
 

 

      การมีสนามหญ้าสวยๆถือเป็นความฝันของคนที่คิดจะมีบ้านอยู่แล้ว แต่การปลูกหญ้าให้เป็นไปตามอย่างที่เราจินตนาการไว้คงเป็นเรื่องยากสักหน่อย บทความนี้จะพาให้คุณได้ไปสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของหญ้าเทียม ที่จะทำให้บ้านของคุณดูเขียวขจีและดูสดชื่น เหมาะสำหรับการออกแบบตกแต่งภายในอาคาร  พร้อมลักษณะของหญ้าเทียมที่มีการใช้งานที่แตกต่างไปที่คุณจะได้รู้  รวมถึงขั้นตอนการติดตั้ง และเคล็ดลับในการดูแลให้หญ้าเทียมอยู่กับเราได้นานๆครับ

 
 

 

หญ้าเทียมคืออะไร


      หญ้าเทียม (Artificial Turf) คือวัสดุสังเคราะห์พอลิพรอพิลีน (พลาสสติกรีไซเคิล) ที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ดูเหมือนกับต้นหญ้าตามธรรมชาติ เพื่อการใช้งานในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในที่พักอาศัยได้เช่นกัน หญ้าเทียมมีคุณสมบัติ ไม่ลามไฟ และด้วยความเหมือนกับของธรรมชาติ จึงมักเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวน แต่อยากให้สวนดูเขียวอยู่ตลอดเวลา รวมถึงสามารถนำไปปลูกเป็นสนามหญ้าในจุดที่ไม่สามารถปลูกจริงได้เช่น ระเบียงคอนโด ดาดาฟ้า หรือบริเวณที่มีความร่มมากๆ หรือนำไปปลูกบริเวณกลางแจ้งเป็นสนามหญ้าก็ได้ครับ

 

1

 

ลักษณะของหญ้าเทียมที่มีการใช้งาน


      1. ความสูงใบหญ้า 10-12 มิลลิเมตร - เส้นสีเขียว มีขนสั้น ลักษณะการใช้งานสำหรับสำหรับ พัตต์กอฟ , ปูพื้นอีเว้นท์ , ปูผนัง อายุการใช้งานประมาณ 8 – 10 ปี ใช้ได้ทั้งกลางแดดและในร่ม ทนแดดและฝน

 

2cr.nichofloor.com

 

      2.ความสูงใบหญ้า 25 มิลลิเมตร  -  เส้นหญ้าสีเขียวแซมหญ้าสีน้ำตาล  มีขนเสมือนหญ้าธรรมชาติ   ลักษณะการใช้งานสำหรับสำหรับ  จัดสวน , แต่งบ้าน , ตกแต่งภายในอาคาร เป็นต้น    อายุการใช้งานประมาณ 5 – 8 ปี  ใช้ได้ทั้งกลางแดดและในร่ม ทนแดดและฝน

 

3cr.nichofloor.com

 

      3.ความสูงใบหญ้า 30 มิลลิเมตร  -  เส้นหญ้าสีเขียวแซมหญ้าสีน้ำตาล  มีขนเสมือนหญ้าธรรมชาติ   ลักษณะการใช้งานสำหรับสำหรับ  จัดสวน , ออกแบบภายในบ้าน , ปูพื้นอาคาร เป็นต้น อายุการใช้งานประมาณ 8 – 10 ปี  ใช้ได้ทั้งกลางแดดและในร่ม ทนแดดและฝน

 

4cr.nichofloor.com

 

      4.ความสูงใบหญ้า 35 -40 มิลลิเมตร  -  เส้นหญ้าสีเขียวแซมหญ้าสีน้ำตาล  มีขนเสมือนหญ้าธรรมชาติ   ลักษณะการใช้งานสำหรับสำหรับ  จัดสวน , ออกแบบภายในบ้าน, ปูพื้นอาคาร เป็นต้น อายุการใช้งานประมาณ 8 – 10 ปี  ใช้ได้ทั้งกลางแดดและในร่ม ทนแดดและฝน

 

5cr. nichofloor.com

 

      5.ความสูงใบหญ้า 50 มิลลิเมตร  -  เส้นหญ้าสีเขียว   ลักษณะการใช้งานสำหรับสำหรับทำสนามฟุตบอล อายุการใช้งานประมาณ 8 – 10 ปี

 

6cr. nichofloor.com

 

      6.ความสูงใบหญ้า 60 มิลลิเมตร  -  เส้นหญ้าสีเขียว   ลักษณะการใช้งานสำหรับสำหรับทำสนามฟุตบอล อายุการใช้งานประมาณ 8 – 10 ปี

 

7 2cr. nichofloor.com

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

 

กรณีติดตั้งบนพื้นปูน หรือพื้นกระเบื้อง

      1. เตรียมพื้นปูน หรือพื้นกระเบื้อง โดยปรับพื้นให้เรียบ และทำความสะอาด ให้พื้นแห้ง ไม่มีน้ำขัง หรือมีฝุ่นและเศษขยะ

      2.นำแผ่นหญ้าเทียมที่เตรียมไว้ทากาว หลังจากนั้นนำแผ่นหญ้าเทียมวางลงบริเวณพื้นที่ที่ต้องการ สำหรับการติดตั้งแผ่นหญ้าเทียมแผ่นต่อมาให้วางชิดสนิทต่อกับแผ่นเดิมโดยอย่าให้หญ้าเทียมเกยหรือทับกัน และแนะนำให้วางแผ่นหญ้าเทียมโดยหันใบหญ้าไปในทางเดียวกัน เพื่อความสวยงาม ทิ้งให้กาวแห้งประมาณ 20 นาที หรือถ้าอยากให้ติดแน่น ก็อาจจะตอกตะปูเพื่อยึดติด แค่นี้ก็เรียบร้อยพร้อมใช้งานได้ทันทีครับ

 

กรณีติดตั้งบนพื้นดิน

      1.ลอกหน้าหญ้าเดิมออกจนถึงพื้นดิน ปรับระดับและทำความสะอาดให้เรียบร้อย และใช้พลาสติกเพื่อคลุมดินไว้ที่ชั้นหนึ่งเพื่อกันวัชพืชอื่นขึ้นมาแทรก
      2.วางหญ้าเทียมบนพื้นดินเดิมที่บดอัดแน่นและปรับระดับไว้เรียบร้อยแล้วได้ทันที เพื่อความแข็งแรงและยึดเกาะกับพื้นดินสามารถตอกและยิงตะปูบริเวณขอบของหญ้าเทียมกับพื้นดินได้ หรือสามารถใช้กาวยางทาที่มุมและขอบด้านหลังแผ่นหญ้าเพื่อเพิ่มความยึดเกาะ และช่วยให้หญ้าไม่เลื่อนตำแหน่งที่วางเอาไว้ครับ

 

      ในส่วนล่างของพื้น หญ้าจะมีรูที่เจาะไว้เป็นพิเศษ เพื่อให้น้ำฝนหรือน้ำจากการล้างทำความสะอาด สามารถ ระบายลงไปยังตะแกรงระบายน้ำที่อยู่ด้านล่างได้อย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำไม่ขังบนผิวหญ้า ไม่เกิดคราบน้ำและความชื้นสะสม หญ้าจะแห้ง และสะอาดอยู่เสมอครับ

 

8

9

10cr. myhome-mag.com

 

เคล็ดลับการดูแลและการทำความสะอาดหญ้าเทียม

 

       -หากเลอะโคลน คราบอาหาร หรืออุจาระของสัตว์เลี้ยง ให้นำสายยางมาฉีดน้ำใส่ได้เลย และหาแปรงพลาสติกขัดห้องน้ำมาขัดเพื่อทำความสะอาดได้ทันทีครับ

      - หากจะติดตั้งควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นมาก เพราะจะเก็บฝุ่นได้มากกว่าพื้นผิวเรียบปกติ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นได้ครับ

      -สามารถถอดไปแช่น้ำได้ เพราะหญ้าเทียมจะทนน้ำทนแดดอยู่แล้ว แต่ไม่ควรที่จะใช้ผงซักฟอกหรือสารเคมีที่กัดสีได้ เพราะจะทำให้สีของหญ้าซีดก่อนเวลาอันควร


      จริงๆแล้วหญ้าเทียมก็ถือเป็นไอเดียที่ดีนะครับสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศสีเขียวแบบธรรมชาติ แต่อาจจะไม่มีเวลาดูแลรักษา แต่ก็นะ ไม่ว่าจะหญ้าจริงหรือเทียมเราก็ต้องดูแลมันสักนิดนึง เพื่อที่หญ้าสวยๆจะได้อยู่กับเราไปนานๆครับ

 

11

12

13

14

 

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก

 

pinterest.com

 

 

 
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand