Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern131 home soft top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      การตกแต่งภายในบ้านนั้นมักมีไอเดียสร้างสรรค์ผุดขึ้นมาไม่มีวันสิ้นสุด ซึ่งเกิดมาจากความต้องการของมนุษย์ที่มีอย่างไม่สิ้นสุดเช่นกัน และสิ่งสำคัญที่เป็นตัวช่วยในงานออกแบบรวมไปถึงยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความสนุกสนานในการตกแต่งบ้านนั่นก็คือสีสัน เพราะเพียงเลือกสีที่เหมาะสมก็สามารถปรับเปลี่ยนอารมณ์ บรรยากาศ ภายในบ้านได้

 

สวยนุ่มคุมโทน


      พื้นที่ความสวยงามภายในบ้าน องค์ประกอบโดยรวมที่ขาดไม่ได้คือการคุมโทนสี เพื่อให้ภาพรวมของพื้นที่นั้น สามารถดึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะเป็นด้าน อารมณ์ การพักผ่อนหรือการสร้างสมาธิ หรือ ความตื่นเต้นสนุกสนานอยู่กับการคุมโทนสีของพื้นที่นั้นๆทั้งสิ้น

 

Mood&Tone

 

Neutral Paint Colors

 

tone1

 

      สีธรรมชาติถือเป็นสีอันดับ 1 ที่หลายบ้านเลือกใช้ สีที่พูดถึงจะเป็นโทนสี ขาว เทา ครีม รวมไปถึงน้ำตาลอ่อน เป็นต้น สีเหล่านี้ถือเป็นสีหลักที่สามารถทำให้บ้านดูผ่อนคลายเป็นธรรมชาติ  สีไม่หนักจนเกินไป การใช้สีเหล่านี้เป็นบางส่วนสลับกับสีขาวยังช่วยสร้างคอนทราสต์และจังหวะให้กับห้องได้เป็นอย่างดี และด้วยความอ่อนโยน เบาสบายและเป็นกลางของโซนสีนี้สามารถนำไปตกแต่งได้กับทุกที่ในบ้านที่ไม่ใช่แค่สีทาผนังเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สีเหล่านี้กับปลอกหมอน ผ้ารองนั่ง พรม ผ้าคลุมโซฟา เก้าอี้ ไปจนถึงใช้ทาตัวบ้านหรืออาคารด้านนอกได้เลย ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่รักความอ่อนโยนและต้องการความเชื่องโยงกับธรรมชาติจริงๆ ครับ

 

Decoration

 

tone2

 

tone3

 

      การตกแต่งของโทนสีธรรมชาตินี้ บียอนขอยกตัวอย่างง่ายๆจากภาพด้านบน โดยสีที่เราเลือกใช้เป็นสีหลัก คือสีขาว ใช้ราวๆ 60 เปอเซนต์ ซึ่งถือเป็นธรรมชาติของการตกแต่งสีภายในห้อง และสีรองก็คือสีเทา ใช้ราวๆ 30 เปอร์เซ็นต์ ของการตกแต่ง จะทำให้ห้องเกิดมิติมากขึ้น และไม่กลืนไปกับสีหลัก เลือกใช้สีรองกับจำพวกโซฟา  ผ้าม่าน หรือพรม ก็ทำให้สามารถเติมเต็มคู่สีให้ดูกลมกลืนกันได้มากขึ้น  ส่วนสุดท้ายคือสีไฮไลท์ ในที่นี้แนะนำให้เป็นสีจากธรรมชาติ อาทิ สีน้ำตาล โดยที่เราอาจจะเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ก็ทำให้ห้องดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

 

Blue paint colors

 

tone4

 

      สีฟ้าเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น เป็นอิสระ ปลอดโปร่งสบาย ปลอดภัย ใจเย็นและสามารถระงับความกระวนกระวายในใจได้ การเลือกใช้โทนสีฟ้าในการตกแต่งบ้านเปรียบเสมือนเป็นการบำบัดร่างกายให้ผ่อนคลายเหมือนเราได้ไปอยู่ริมทะเลนั้นเองครับ

 

Decoration

 

tone5 6

 

      สำหรับการตกแต่งในรูปแบบของสีฟ้า เราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้สีฟ้าในทุกห้องของบ้าน แต่ให้เลือกใช้สีฟ้าอย่างเหมาะสมกับห้องต่างๆในบ้าน อาทิ ห้องนอน โดยจากในภาพตัวอย่าง ห้องนอนเราอาจจะเป็นสีฟ้าทั้งหมดเลยก็ได้ แต่ให้เล่นไฮไลท์ด้วยโทนสีฟ้าอื่น เช่น เติมปลอกหมอนไล่สี โซฟาสีน้ำเงินเข้ม ก็ทำให้ห้องสีฟ้าดูสมูทและกลมกลืนมากยิ่งขึ้นครับ อีกตัวอย่างคือห้องน้ำ โดยเพียงแค่เลือกเฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้นเป็นสีฟ้าอาทิ อ่างล้างหน้า เป็นสีไฮไลท์ บวกกับสีหลักที่เป็นสีขาว ก็จะทำให้ห้องน้ำดูโดดเด่น น่าใช้งานมากขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจรายละเอียดอย่างผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดมือ เช็ดหน้า ถ้าสามารถใช้เป็นโทนสีเดียวกันได้ก็จะเพิ่มสมบูรณ์ให้กับห้องน้ำสีฟ้านี้ได้ครับ

 

Green Paint Colors

 

tone7

 

      สีเขียว  เป็นสีที่มีความสัมพันธ์อย่างเน้นเฟ้นกับธรรมชาติช่วยให้เรามีอารมณ์ร่วมกับสิ่งอื่นๆตลอดจนธรรมชาติต่างๆ รอบตัวเราได้ง่าย สีเขียวจะช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศของความสบายสดชื่น ผ่อนคลายและสงบ ก่อให้เกิดความรู้สึกสันโดษ ว่างเปล่า  สีเขียวสามารถช่วยให้ผ่อนคลายสายตา และระบบประสาท สีเขียวเข้มช่วยในเรื่องการมองเห็นและเกิดสมาธิได้อีกด้วยครับ  ถึงแม้ว่าสีเขียวจะเป็นสีที่เราเลือกใช้กันน้อยในการเป็นสีหลักของบ้าน แต่เชื่อว่า สีเขียวเป็นสีอันดับต้นๆของสีรองหรือสีไฮไลท์ที่หลายๆบ้านเลือกใช้   เพราะหลายๆบ้านคงมีแจกันดอกไม้ที่แซมไปด้วยสีสันของดอกไม้และสีเขียวจากใบไม้นั่นเองครับ

 

Decoration

 

tone8

 

tone9

 

     สีเขียวถึงแม้จะดูแปลกใหม่ในการตกแต่งบ้าน แต่เชื่อได้ว่าสีเขียวเป็นสีแห่งธรรมชาติ มันสามารถสร้างให้บรรยากาศรอบข้างดูผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับการตกแต่งจากภาพด้านซ้าย บียอนแนะนำเป็นเพียงของตกแต่งอาทิ หมอนลายใบไม้สีเขียวเฉดสีต่างๆ  ผ้าม่าน รวมถึงของตกแต่งอย่างต้นไม้สีเขียวในบ้าน ไม่ต้องเน้นทั้งหมดแต่ให้ค่อยๆปรับหยิบจับสีมาเป็นไฮไลท์ในการตกแต่งให้บ้านดูน่าสนใจยิ่งขึ้น อีกภาพคือ เน้นสีเขียวเป็นสีหลัก ในที่นี้การเลือกใช้สีเขียวที่เข้มในทาในบริเวณผนังของห้องนั่งเล่น ทำให้ห้องนั่งเล่นดูอบอุ่น ช่วยผ่อนคลายสายตาและประสาท ส่วนเฟอร์นิเจอร์ ใช้เป็นสีไม้อ่อนดูธรรมชาติก็ดูกลมกลืนไม่ขัดสายตามากนักครับ

 

สดใสโดนใจ

 

      สำหรับการเลือกใช้สีสดใสหรือสีตรงกันข้าม (CONTRAST) มาใช้สำหรับการตกแต่ง ซึ่งอาจจับคู่สีจากวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง หรือจับคู่สีระหว่างสีสันกับเฟอร์นิเจอร์ โดยต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการเลือกคู่สีที่ตัดกัน และกำหนดสัดส่วนของคู่สีในโทนร้อนหรือหรือเย็น ไว้ให้เหมาะสมเพื่อทำให้ห้องดูโดดเด่น และกลมกลืนกันอย่างลงตัว เพราะสีช่วยสร้างความรู้สึกและสะท้อนรสนิยมในตัวตนออกมาอย่างชัดเจนนั่งเองครับ

 

Mood&Tone

 

tone10

 

      การเลือกใช้สีตรงข้ามมาตกแต่ง มีให้เห็นไม่มากนักกับการตกแต่งภายใน ตัวอย่างการใช้สีประเภทนี้ อาทิเช่น การจับคู่เฉดตรงข้าม แดง-เขียว ฟ้า-ส้ม เหลือง-ม่วง เป็นต้น สีตรงข้ามจะทำให้ห้อง หรือพื้นที่นั้นๆ เกิดความน่าสนใจมากกว่ากลุ่มสีอื่น ๆ ทั้งนี้การเลือกใช้สีประเภทนี้จะต้องใช้ส่วนผสมที่เหมาะสม โดยอาจใช้หลักการของอัตราส่วน 70:30 หรือ 80:20 แล้วแต่ความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกันมากเกินไปครับ

 

 

Decoration

 

      เลือกเฟอร์นิเจอร์สีร้อนแรง

 

tone11

 

      สำหรับคนที่กล้าๆกลัวๆกับสีฉูดฉาดในการตกแต่งบ้าน  บียอนขอแนะนำให้เลือกจากเฟอร์นิเจอร์สีสะดุดตา  โดยทั่วไปเรามักจะเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นสีเดียวกันทั้งหมดเพื่อความกลมกลืน แต่การเลือกสีเฟอร์เจอร์เช่นในภาพ จะได้ว่า สีค่อนข้างตัดกันอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น แดง เขียว  น้ำเงิน  หรือ ทอง แต่ก็ดูไม่ชัดตาเพราะคุมด้วยสีหลักอย่างเทาอ่อน หรืออาจจะใช้เป็นสีขาวก็สามารถตกแต่งให้ดูไปในทิศทางเดียวกันได้ไม่ยากครับ

 

      2 สีสันสุดต่าง

 

tone12

 

      สำหรับการใช้สีตัดกันแบบนี้ เทคนิคนี้จะใช้เพียงแค่ 2 สีเป็นหลัก แต่เลือกทาสีที่แตกต่างกันนี้เพื่อแบ่งสัดส่วนของห้อง โดยใช้เพียงแค่ สีชมพูและเขียวเท่านั้น ส่วนเฟอร์นิเจอร์ อาจจะเลือกเป็นสีอ่อนอย่างขาวก็จะทำให้ห้องต่างๆดูสมูทมากยิ่งขึ้น หรือถ้าใครใจเด็ด ก็ใช้เฟอร์นิเจอร์สีตัดกัน อาทิ ห้องทาผนังสีเขียวใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์สีชมพู หรือ ห้องที่ทาผนังสีชมพูใช้เฟอร์นิเจอร์สีเขียว เป็นต้นครับ

 

      ของตกแต่งสีฉูดฉาดปรับลุคแซ่บ

tone13

 

      เพิ่มสีสันสดใสให้บ้านดูเบิกบานได้ง่าย ๆ ในทุกมุมของบ้าน แค่เพียงหาของสะสมชิ้นเก๋ ที่มีสีสันฉูดฉาดดึงดูดใจมาวางโชว์ เช่น จาน แก้ว หรือตุ๊กตาปูนปั้นดอกไม้สีสด ๆ รูปวาดสีสดใส เพราะเมื่อเวลาสายตาที่เหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งวัน ได้มองไปที่ของสีเจ็บ ๆ ดูบ้าง จะช่วยทำให้สายตาที่เหนื่อยล้า กลับตื่นขึ้นอีกครั้ง และสามารถใช้วิธีนี้ตกแต่งได้ในทุก ๆ ห้องเลยก็ได้ครับ

 

      เป็นยังไงกันครับ สำหรับการตกแต่งบ้านในสี 2 รูปแบบ น่าสนใจทั้ง 2 แบบเลยใช่ไหมครับ^^  การเลือกใช้สีกับบ้าน ถือเป็นการสะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัย ทั้งนี้ผู้อยู่อาศัยก็ต้องคำนึงถึงหลายๆปัจจัยด้วย โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีสมาชิกอยู่หลายคน แนะนำให้ปรึกษาลงความเห็นกันก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวแก้เอาที่หลังนะครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

forfur.com

pinterest.com

dotproperty.co.th

homedeedee.com

 

 

 

Mood&Tone

Neutral Paint Colors

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand