Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern116-2 home office top116
editor
newproject
decor
design
living
healthy
back
ded116
youtube116
facebook116

 

 

 

      สวัสดีค่ะแฟนๆบาริโอ คนรักการออกแบบตกแต่งภายในทุกคนสำหรับเดือนนี้ก็มาเจอกับน้ำหวานอย่างเช่นเคย สำหรับเดือนนี้น้ำหวานได้นำสาระดีๆมาฝากแฟนๆเหมือนเดิม สำหรับเดือนนี้ก็ขอเอาใจพนักงานออฟฟิศ และเจ้าของบริษัททั้งหลายที่ต้องการจะดูแลพนักงานบริษัทให้สุขภาพดีไม่มีปัญหาจะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกัน


      สำหรับเดือนนี้จึงได้นำความรู้โรคต่างๆที่เกิดขึ้นจากการทำงานออฟฟิศ หรือโรค Office syndrome มาฝากกันซึ่งโรคนี้ก็เกิดจากหลายๆปัจจัย จากการสำรวจจะพบว่าโรค Office syndrome เกิดขึ้นในคนวัยทำงานในออฟฟิศ ที่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม หรือการจัดการอิริยาบถอย่างไม่ถูกต้อง หรือแม้กระทั่งการใช้เฟอร์นิเจอร์ในการทำงานเป็นเวลานานๆ ตัวอย่างเช่นโต๊ะ เก้าอี้ ที่ไม่รองรับการนั่งทำงาน ก็ล้วนทำให้เกิดโรคต่างๆได้ดังนั้นอย่ามัวรอช้าเราไปดู 10 โรคที่เกิดขึ้นบ่อยสำหรับพนักงานออฟฟิศกันดีกว่าค่ะ

 

 

migerne

 

      ไมเกรน หรือปวดศีรษะเรื้อรัง


      โรคยอดฮิตของคนทำงานก็ว่าได้เพราะเกิดจากอาการเครียดจากงาน อาการของโรคจะมีอาการปวดบริเวณขมับด้านหน้าศีรษะ หรือหลังต้นคอ การปวดครั้งแรกอาจเป็นแค่สัญญาณเตือน แต่หากนานๆไปก็อาจทำให้เกิดเป็นการปวดหัวเรื้อรังได้


      โรคนี้นอกจากไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาแล้ว ก็ควรพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศร้อนเกินไปและปรึกษาแพทย์เพื่อเพิ่มฮอร์โมนบางชนิดที่ขาดไปเพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้อย่างเหมาะสม

 

office2

 

 

      โรคเครียด นอนไม่หลับ และอัลไซเมอร์


      เป็นอีกหนึ่งโรคที่ติดยอดฮิตไม่แพ้กัน และมีการสำรวจจากการพบแพทย์ไม่น้อยเลยสำหรับโรคนี้ เป็นได้ตั้งแต่เด็ก ยันผู้ใหญ่บางรายอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำสำหรับโรคนี้ นอกจากการเครียดจำทำให้ปวดหัวแล้วยังอาจทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งมักเกิดกับคนที่มีอายุมากขึ้นอาจทำให้ลืมง่าย หรือความจำเสื่อมนั่นเอง นอกจากเกิดจากความเครียดแล้วการทานเครื่องดื่มพวกกาแฟมาเกิดไปก็เป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์เช่นกัน เครียดมากก็ทานมากก็ว่าได้


      ดังนั้นเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงงานที่ทำได้เราจึงควรใช้วิธีง่ายเบื้องต้นคือหากเกิดอาการเครียดจากงาน คิดงานไม่ได้ควรหยุดพักและออกไปเดินเล่นสัก10นาทีเพื่อเป็นการพักสมอง หรือหลีกเลี่ยงการทานชา และกาแฟที่ไม่จำเป็น หรือนอนหลับ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

office3

 

 

      โรคปวดหลังเรื้อรัง


      โรคนี้พบบ่อยมากเป็นอันดับต้นๆของหนุ่มสาววัยทำงานก็ว่าได้เพราะเกิดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ หรือสำหรับคนที่นั่งหน้าคอมพิวเตอร์วันละ8ชั่วโมงก็อาจเป็นสาเหตุของการปวดหลังได้ รวมทั้งสาวๆที่ใส่ส้นสูงเป็นเวลานานๆก็ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังซึ่งเป็นสาเหตุของการปวดหลังนั่นเอง


   ดังนั้นออฟฟิศจึงควรตกแต่งภายในอย่างเหมาะสมทั้งโต๊ะและเก้าอี้ที่รองรับการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆและนั่งสบายสามารถช่วยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

office11

 

 

      โรคมือชา เอ็นอักเสพ นิ้วล็อก


      การอักเสพของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็นนิ้วมือ พบการมากในปัจจุบันเพราะการพัฒนาเทคโนโลยีที่ใหม่ทำให้มีการใช้คอมพิวเตอร์ และเครื่องมือสื่อสาร อิเล็กทรอนิคมากขึ้น ทำให้การจับเมาส์เป็นเวลานานๆหรือการกดสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดนิ้วล็อก เพราะการใช้นิ้วในท่าเดิมเป็นเวลานานๆจะทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาท และเส้นเอ็นทำให้เกิดอาการอักเสบและนิ้วล็อกได้นั่นเอง


      แก้ไขและป้องกันง่ายคือเราควรบริหารนิ้วมือบ้างเมื่อมีการอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆหรือใช้สมาร์ทโฟนอย่างรู้เวลาสำหรับหนุ่มสาวสมัยใหม่

 

      โรคความดันโลหิตสูง


      ภัยเงียบที่ไม่มีอาการ โรคนี้มักพบในคนที่มีอายุ40ปี หรือคนที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การมีประวัติของคนในครอบครัวที่เป็นโรคนี้จะมีโอกาสเป็นโรคความดันที่โดนถ่ายทอดมาเป็น3เท่าของคนปกติ นอกจากเป็นโรคที่ถ่ายทอดแล้ว ก็เกิดจากสาเหตุของความอ้วน หรือโรคเครียด แม้กระทั่งการทานอาหารรสจัด การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า แม้กระทั่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราที่นั่งทำงานเป็นเวลานานๆจะมีความสี่ยงสูงกว่าผู้ที่ทำงานใช้กำลัง


      ดังนั้นพนักงานอย่างเราก็ควรออกกำลังกาย และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อร่างกายและป้องกันโรคความดันโลหิตสูงด้วย

 

office4

 

 

      โรคอ้วน


      ปัจจุบันพบว่าโรคอ้วนเป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดขึ้นมากในวัยคนทำงาน โดยเฉพาะพนักงานที่ชอบรับประทานอาหารไปด้วยในขณะที่ทำงาน หรือทานอาหารไม่เป็นเวลา และเกิดจากการที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งโรคอ้วนผู้หญิงจะมีโอกาสสูงในการเกิดมากกว่าผู้ชาย โรคอ้วนเป็นบ่อเกิดของหลายๆโรคเช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในหลอดเลือดสูง


      ดังนั้นควรป้องกันแต่เนิ่นๆคือควรดูแลการกิน และหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ3ครั้ง

 

      โรคปากเหม็น


      หลายคนอาจสงสัยว่าเกี่ยวข้องได้อย่างไรกับพนักงานออฟฟิศ เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายเนื่องจากการนั่งทำงานเป็นเวลาทำงานและต่างคนต่างไม่พูดกันทำให้แบคทีเรียก่อตัวในช่องปาก อย่างเช่นกับคนนอนหลับในตอนกลางคืน นอกจากการไม่พูดเป็นเวลานานแล้วก็เกิดจากการทานชา และกาแฟอีกด้วย


      ดังนั้น เราควรพูดคุยหรือลดการทานชาและกาแฟให้น้อยลง หรือทานลูกอมเอาในเวลาที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆเพื่อแก้ปัญหากลิ่นปากนั่นเอง

 


      โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ


      สาวๆที่นั่งทำงานเป็นเวลานาน จนบางครั้งลืมเข้าห้องน้ำ หรือบางคนที่ต้องเดินทางไกลนั่งรถเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการอั้นปัสสาวะเป็นประจำ ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าไปทางท่อปัสสาวะ โรคนี้ก็มักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

 

 

      โรคกระเพาะ


     เป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดจากความเครียด การทานอาหารไม่ตรงเวลา และรีบเคี้ยวอาหารมากจนเกินไป ทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ พนักงานออฟฟิศที่เร่งรีบการทำงานจนลืมข้อเหล่านี้ก็ควรระวังและหลีกเลี่ยงกันด้วยค่ะ

 

office5

 

 

      โรคปวดตา หรือน้ำตาแห้ง


      เกิดจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือมองเอกสารมากจนเกินไป ทำให้เกิดตาแห้งไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงในตาทำให้เกิดอาการปวดตาหรือตาอักเสบได้หากตาแห้งเป็นเวลานานๆ หากตาเกิดการอักเสบหรือการติดเชื้อก็ทำให้เกิดอันตรายเป็นอย่างมาก รวมทั้งบางท่านที่ใส่คอนแทคเลนส์และเกิดอาการตาแห้งควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งเพราะมีภาวะเสี่ยงสูงกว่าคนปกติ


      ดังนั้นป้องกันหรือแก้ไขได้โดยควรกระพริบตาบ่อยๆเพื่อให้น้ำได้หล่อเลี้ยงในตา หรือการใช้น้ำตาเทียมก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งค่ะ

 


      ปัจจุบันการทำงานเป็นเรื่องสำคัญมากของชีวิตคนเมือง ดังนั้นหลายท่านคงลืมการดูแลตัวเอง ซึ่งวันนี้น้ำหวานก็ออกมาเตือนเพื่อให้ป้องกันล่วงหน้า ถึงแม้งานจะสำคัญเพียงใดแต่เราก็ไม่ควรลืมดูแลตัวเองสักนิด แค่ออกกำลังกายวันละนิด ทานของมีประโยชน์ รวมทั้งการจัดสภาพแวดล้อมในการทำงานให้ดี แค่นี้สุขภาพก็ดีและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก


health.kapook.com
www.naturalthaiherb.com

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand