Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

ในช่วงนี้หันไปทางไหนก็ได้ยินหลายๆ คนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าอากาศร้อนเหลือเกิน ร้อนนักก็มาพักร้อนกันดีกว่าไหม อย่ารอช้าหันหน้าไปดูปฏิทินหาวันเหมาะๆ ออกไปพักบ้างอะไรบ้าง แล้วก่อนที่จะเขียนใบลาอย่าลืมสะสางการงานที่ คั่งค้างก่อนออกเดินทางให้เรียบร้อยเสียแต่เนิ่นๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะหมดสนุกไปเสียดื้อๆ แถมกลับมายังมีงานกองโตรออยู่ แบบนี้ที่ไปเที่ยวเก็บเกี่ยวความสดชื่นมาเต็มกระเป๋าก็หมดประโยชน์กันพอดี ว่าแล้วก็เตรียมตัวแพ็คกระเป๋ากันเล้ย...

 

ทริปวันเดียวก็เที่ยวสนุกอิ่มอกอิ่มใจ สบายอารมณ์ ที่นครปฐม...

 

ถ้าเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก จ.นครปฐม ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่อยู่ในใจของ หลายคน นอกจากไม่ไกลจากกรุงเทพแล้ว นครปฐมยังมีแหล่งท่องเที่ยวแถมยังมีของกินของฝากรสชาติถูกปากถูกใจทั้ง ผู้ให้และผู้รับอยู่มากมาย ดังเช่นคำขวัญที่ว่า“ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า สวยงามตาแม่น้ำท่าจีน”

 

สำหรับจังหวัดเล็กๆ ซึ่งห่างจากกรุงเทพไม่ถึง 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเกือบๆ 1 ชั่วโมงแห่งนี้ ประวัติความเป็นมา กลับน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว กล่าวกันว่าเมืองนครปฐมแต่เดิมเป็นเมืองเก่าแก่มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นราชธานี สำคัญในสมัยทวารวดี ต่อมา ประชาชนอพยพไปตั้งหลักแหล่งอยู่ริมน้ำ และสร้างเมืองใหม่ขึ้นชื่อ “เมืองนครไชยศรี” หรือ “ศรีวิชัย” ครั้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขณะที่ยังทรงผนวชได้เสด็จธุดงค์ไปพบพระปฐมเจดีย์ที่มี ลักษณะสูงใหญ่ เมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์จึงโปรดเกล้าฯ ให้ก่อเจดีย์แบบลังกาครอบเจดีย์องค์เดิมไว้และทรงปฏิสังขรณ์ ทำนุบำรุงบริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ให้สวยงามจนปัจจุบัน

 

1

 

และแล้วพวกเราก็ถึงสถานที่แรกที่ตั้งใจมากราบนมัสการ
เอาฤกษ์เอาชัยกันก่อนที่ “พระปฐมเจดีย์” ปูชนียสถาน สำคัญที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของชาวนครปฐมเป็น เจดีย์องค์ใหญ่ทรงระฆังคว่ำปากผายที่ประดิษฐาน
ตระหง่านคู่บ้านคู่เมืองนครปฐมมาเป็นเวลาช้านาน ยังเชื่อ กันว่าพระปฐมเจดีย์องค์แรกที่สร้างขึ้นในประเทศอีกด้วย โครงสร้างเป็นไม้ซุง ก่ออิฐถือปูนประดับด้วยกระเบื้องมี พระวิหารทั้งสี่ทิศเชื่อมต่อด้วยคตพระระเบียงล้อมรอบ องค์พระปฐมเจดีย์ เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดทำให้ คลาคล่ำไปด้วยพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่หลั่ง
ไหลมาทำบุญ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และนมัสการที่พระปฐม เจดีย์กันอย่างคับคั่งและถึงแม้ว่าจะมีผู้คนมากมายมา เที่ยวชมความสวยงามและกราบไหว้พระเพื่อความเป็น สิริมงคลแต่บรรยากาศภายในวัดก็สามารถสัมผัสได้ถึงความสงบ และร่มรื่น

 

 

2

พระปฐมเจดีย์

 

3

 

4

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วัดไร่ขิง

 

ต่อมาเรายังคงไปต่อกันที่ “วัดไร่ขิง” หรือ “วัดมงคลจินดาราม” นมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งเป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัย ตามตำนานเล่าว่าลอยน้ำมาและ อาราธนาขึ้นไว้ที่วัดศาลาปูน และที่วัดไร่ขิงตามลำดับ ศิลปะด้านสถาปัตยกรรมของวัดไร่ขิงนั้น อุโบสถมีลักษณะ เป็นทรงโรม เป็นศิลปะ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นฝาผนัง ก่ออิฐถือปูนหน้าบันแกะสลักเป็นลายพุดตานทั้งสิ้นติด ช่อฟ้าใบระกาหางหงส์ หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบ สลับสีซุ้มประตูเป็นลายปูนปั้นเครือเถา ปัจจุบันวัดไร่ขิงได้ ก่อสร้างตึกพิพิธภัณฑ์เป็นรูปทรงเดียวกับอุโบสถ เพื่อใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ของวัดไร่ขิงนั่นเอง และในวันนี้ยังมีงานนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิงที่จัดขึ้นเป็น ประจำทุกปี ในระหว่างวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 3 ค่ำเดือน 5 ซึ่งมีการออกร้านและมหรสพมากมาย

 

 

 

 

หลังจากทำบุญไหว้พระกันเสร็จสรรพขอแนะนำสำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบยวดยานพาหนะโดยเฉพาะรถโบราณ รถคลาสสิคเป็นพิเศษที่ พิพิธภัณฑ์รถโบราณ
JedsadaTechnik Museum พิพิธภัณฑ์รถโบราณที่ใหญ่ ที่สุดในประเทศไทย ที่จัดตั้งขึ้นมาโดย คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ผู้ที่หลงรักความสวยงามและความเก๋าของ เหล่ารถโบราณ รถคลาสสิคเกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถกระบะ รถมอเตอร์ไซค์ รถจักยาน รถรูปทรง แปลกตา รวบรวมมาไว้ที่นี่อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ รถหลาก ชนิดจอดเรียงรายและจัดแสดงไว้อย่างน่าสนใจแถมมี ไกด์พิเศษนั่นก็คือคุณเจษฎามาคอยให้ความรู้และพูดคุย
อย่างเป็นกันเองกับนักท่องเที่ยวอย่างไม่รู้เบื่อ นอกจากนี้ ในพื้นที่ใกล้ๆ กันยังได้จัดแสดงรถโบราณคันใหญ่ๆและ เครื่องบินโบราณหลายลำ เรียกได้ว่าอลังการงานสร้าง มากๆ เลยสำหรับที่นี่

 

 

พิพิธภัณฑ์รถโบราณ

5

 

 

 

 

 

6

 

 

 

 

ตลาดดอนหวาย

 

ก่อนกลับในวันนี้แน่นอนว่า “ตลาดดอนหวาย” เป็นอีกที่ที่ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงที่นี่ยังคงหลงเหลือภาพ
ความ ทรงจำของตลาดเก่าในวันวานสมัยรัชการที่ 6 อันทรงคุณค่า เป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำและเป็นยุคที่ ได้รับอิทธิพลจาก ตะวันตกซึ่งแฝงไว้ด้วยความรุ่งเรืองใน อดีต ลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่า หลังคาทรง ปั้นหยา ฉลุช่องลมลวดลาย สวยงาม ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำท่าจีนในบริเวณวัดดอนหวายซึ่งมีสินค้าทางการ เกษตร ผักและผลไม้สดๆ มาจำหน่าย รวมทั้งเมนูอาหาร คาวหวานอร่อยๆ น่าลิ้มลองมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ส้มโอ พันธุ์ทองดี รสชาติหวานนำอมเปรี้ยวเล็กน้อยเนื้อสี ขาวอมชมพูฉ่ำ ขนมไทยโบราณนานาชนิดทั้งขนมหม้อแกง จ่ามงกุฎ กลีบลำดวนไข่เค็มดอนหวายที่รสชาติ ไข่แดง เค็มกำลังดีและไข่ขาวที่ที่ไม่เค็มจนเกินไป ปลาทูต้มเค็ม ตัวโตๆ วางขายในกะละมังสังกะสีใบใหญ่น่ารับประทาน ตบท้าย ด้วยเป็ดพะโล้ที่เนื้อนุ่ม น้ำพะโล้ เข้มข้นเครื่อง ยาจีนและไม่มีกลิ่นคาวเลย ในช่วงบ่าย สามารถลงเรือ บริการนำเที่ยวชม ทิวทัศน์ ของสองฝั่ง แม่น้ำท่าจีนก่อนที่ดวงตะวันกลมโตเท่าไข่เค็มดอนหวาย
จะค่อยๆ ลาลับลงไปในแม่น้ำท่าจีนนี้เอง...

 

 

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ถนนบรมราชชนนี ผ่านพุทธมณฑล นครชัยศรี ไปจนถึงตัวจังหวัดนครปฐมหรือนั่งรถโดยสารที่สถานีขนส่ง สายใต้ใหม่

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand