Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

  

 

แดดเมืองไทยใครต่อใครก็ว่าร้อนหนักร้อนหนา ยิ่งใครที่ลาหยุดพักร้อนในช่วงนี้เพื่อพักผ่อนก็พาลจะอารมณ์เสียเอาง่ายๆ เพราะไม่ว่าจะออกนอกบ้านไปไหน ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหรือทะเลก็โดนแดดเจ้ากรรมตามราวีไม่เลิก ถ้าอย่างนั้นวันหยุดหน้า ร้อนคราวนี้ไม่ต้องออกไปไหนไกล อยู่บ้านก็ชิลล์ๆ ได้

เพราะอากาศร้อนๆ แบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่านั่งริมระเบียงข้างบ้านรับลมเย็นๆ พร้อมเครื่องดื่มถ้วยโปรดแต่ถ้ามีอาหารตาอีก สักนิด เป็นดอกไม้ ต้นไม้สวยๆ หลากสีสัน อย่างเช่น “สวนกระถาง” ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบ การจัดสวน เนื่องจากสวนกระถางนั้นดูแลง่าย สามารถจัดวางรูปแบบให้สวยงามได้ตามใจชอบใช้แทนแจกันดอกไม้ก็ได้ และที่สำคัญคือประหยัดพื้นที่ นำไปวางไว้ตามที่ๆ ต้องการได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นในห้องนั่งเล่น ห้องครัว ระเบียงบ้าน ในคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มีพื้นที่ไม่มากนัก สวนกระถางจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักธรรมชาติหรือผู้ที่ต้องการ งานอดิเรกในวันว่าง จะได้ความแปลกใหม่สร้างความสดชื่นขึ้นทันตา ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามาจากไหนเพียงเห็นสวน กระถางสวยๆ ที่สร้างสรรค์มาด้วยฝีมือของคุณเอง ก็ทำให้อารมณ์ดี หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเชียวล่ะ
ว่าแล้วก็ไปเตรียมตัวกันเลย

 

          เลือกพันธุ์ไม้มาใส่สวนกระถาง

 

การจัดสวนถาดมักนิยมนำพันธุ์ไม้หลากชนิดมาจัดวางให้สวยงามอยู่ในถาด กระถาง หรือภาชนะเดียวกัน โดยส่วนมากต้อง คำนึงถึงพันธุ์ไม้ที่อยู่กลุ่มเดียวกันซึ่งง่ายต่อการดูแล ทั้งการใส่ปุ๋ย การให้น้ำ หรือความต้องการแสงแดดแต่โดยส่วนใหญ่ พันธุ์ไม้ที่นิยมใช้ปลูกเพื่อทำสวนกระถางมักเป็นพันธุ์ไม้ขนาดเล็กที่ไม่มีรากแก้ว หรือไม้แคระ ใช้ไม้รูปทรง ซึ่งเป็นไม้ต้นที่มี ทรวดทรงต้นหรือพุ่มสวยงาม และควรเลือกลักษณะลำต้นให้เหมาะสมกับภาชนะที่เตรียมไว้ด้วย เช่น

     

       - พันธุ์ไม้ที่ต้องการแดดจัด เช่น หลิวไต้หวัน ฟ้าประดิษฐ์ บอนไซ โป๊ยเซียน ชวนชม ว่านสี่ทิศ คริสต์มาส
         คุณนายตื่นสาย หนวดปลาดุกแคระ เป็นต้น

       - พันธุ์ไม้ที่ต้องการแดดรำไร เช่น แอฟริกันไวโอเล็ต กำมะหยี่ สาวน้อยประแป้ง
         พลูด่าง กล็อกซีเนีย ว่านต่างๆ เฟิร์น วาสนา เป็นต้น

       - พันธุ์ไม้ทนทุกสภาพอากาศ เช่น แคกตัส และไม้อวบน้ำ เช่น กระบองเพชร ม้าลายกุหลาบหิน เป็นต้น

 

1 2

 

อุปกรณ์ก่อนลงมือ

 - กระถางดินเผา จานรองกระถาง ถาดเซรามิคหรืออาจ จะเป็นภาชนะเหลือใช้อื่นๆ เช่น กระถางพลาสติก บัวรดน้ำ กระป๋องน้ำสังกะสีเก่าๆ กระบะไม้ลังต่างๆ ตระกร้าหวาย ถ้วยกาแฟที่ไม่ใช้แล้ว ยางรถนำ มาทาสีสันให้สวยงาม ตกแต่งลวดลายได้ตามใจชอบ

  - ช้อนปลูกอันเล็กๆอาจจะนำช้อนทานข้าวมาดัดแปลง โดยผูกติดกับตะเกียบเป็นด้ามยาวเพื่อจับได้ถนัดมือยิ่งขึ้เวลาตักดิน กรวด ทรายหรือขุดหลุมในการทำสวนกระถาง
- กรรไกรตัดแต่งไม้ให้ไล่ระดับอย่างสวยงาม ลงตัว
- กระบอกฉีดน้ำเพื่อเอาไว้รดน้ำต้นไม้พันธุ์เล็กในสวนกระถางไม่ให้ต้นไม้ช้ำ

 

 

 

 

 

เตรียมดิน

 

เตรียมดินให้เหมาะกับกลุ่มไม้เพราะแต่ละพันธุ์ไม้ชอบดิน ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกกลุ่มต้นไม้ที่ต้องการการดูแล แบบเดียวกัน ดินที่เหมาะกับสวนกระถางส่วนมากเป็นดิน ร่วน สีดำ ลักษณะโปร่งเพื่อให้อากาศลงไปในดินให้พืช หายใจได้สะดวก ควรมีก้อนดินผสมอยู่ด้วยก้อนดินไม่ควร มีขนาดใหญ่นัก เศษใบไม้ผุและอินทรียวัตถุสีค่อนข้างเข้ม ดำ เช่น เฟิร์นเน้นดินทรายผสมกาบมะพร้าว กลุ่มไม้ดอก เน้นดินร่วนและปุ๋ยคอกปริมาณดินขึ้นอยู่กับภาชนะและ จำนวนต้นไม้ที่เลือกใช้ หรือจะจัดวางต้นไม้ต่างๆ ให้ลงตัว คล้ายการจัดแจกันดอกไม้ เสร็จแล้วโรยดินกลบ

3

 

       ทำสวยให้สวนกระถาง

 

มาถึงขั้นตอนการนำทุกสิ่งอย่างที่เตรียมมา มาสร้างสรรค์เป็นสวนกระถางสวยๆ กันเสียที ก่อนอื่นเราอาจจะหารูปแบบ สวนกระถางที่ต้องการนำมาเป็นตัวอย่าง แล้วดัดแปลงได้ตามที่เราชอบ วางแผนขั้นตอนแบบคร่าวๆ ในการเอาต้นไม้ต่างๆ ลงตามลำดับ จัดวางให้สวยงาม ลงตัว

1.นำภาชนะที่ต้องการจัดสวนกระถางมาแล้วลองนำต้นไม้ที่จะลงลองจัดวางคร่าวๆ อย่าเพิ่งลงดินดูความสวยงามให้ลงตัว

2.หลังจากดูความสวยงามเสร็จแล้ว กำหนดจุดที่แน่นอน นำต้นไม้ลงแล้วเติมดินปลูกหจนเกือบเต็ม กดเบาๆรอบโคนไม้
ให้แน่นกันต้นเอนเอียงในภายหลัง รากจะกระทบกระเทือนทำให้ต้นไม้ตายได้

3.ตกแต่งสวนกระถางให้สวยงามยิ่งขึ้น ด้วยกรวด หินสีต่างๆ ควรใช้หินชนิดเดียวกัน แต่ให้แตกต่างกันที่ขนาดไม่ควรใช้
หินหลากหลายชนิดในพื้นที่เดียวกันจะทำให้ดูรกตา ส่วนมอสจะทำให้สวนกระถางให้อารมณ์ธรรมชาติขึ้นและควรปลูก
หรือปะวางติดผิวดิน อาจโรยทรายหยาบเสียชั้นหนึ่งก่อน จะกรองดินไม่ให้กระเด็นขึ้นมาเลอะเทอะหลังรดน้ำ

4.เก็บความเรียบร้อยด้วยการฉีดน้ำฝอยจากกระบอกฉีดน้ำ เพื่อให้ต้นไม้ชุ่มฉ่ำและกำจัดฝุ่นละอองของดินที่เกาะอยู่ตาม
ต้นไม้ออกไป

 

4 5
 

 

 

ขอให้สนุกกับการสร้างสรรค์สวนกระถางในสไตล์ที่คุณชอบนะคะ…

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand