Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

 

  

 

กระแสรักษ์โลกยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องวันนี้เราชวน
ทุกท่านมาสร้างแรงบันดาลใจและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมว่าสามารถสอดแทรกได้ในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านสถาปัตยกรรม Eco Architecture ที่ทั้งสวยงามและประหยัดพลังงาน ประหยัดทรัพยากร ดังเช่น Glenn Murcutt สถาปนิกชาวออสเตรเลีย ได้กล่าวถึงแนวคิดเกี่ยวกับ Sustainable Architecture ไว้ดังนี้

 

Touch the earth lightly.
Watch the flow of water.
Follow the sun.
Observe the wind.
Use simple materials

 

“นอบน้อมต่อธรรมชาติ แดดแรงก็หลบ ลมดีก็เปิดรับไม่ออกแบบฝืนธรรมชาติ ไม่แก้ที่ปลายเหตุ ใช้วัสดุง่ายๆ ที่มีในท้องถิ่น ไม่ต้องขวนขวายสั่งมาจากต่างเมือง”

 

(http://lettuce-onion.bloggang.com)

 

 

 

 

 

1

 

 

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) จังหวัดศรีสะเกษ

 

วัดป่ามหาเจดีย์แก้วอาจจะเป็นเหมือนวัดทั่วไปหากแต่ถ้าไม่มีสิ่งปลูกสร้างภายในตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีหลายแบบนับล้านใบที่ชาวบ้านได้ช่วยกันบริจาคสร้างสรรค์เป็นงานสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตา มีลักษณะสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะศาลาใหญ่ที่เรียกว่า ศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว และนอกจากนี้ยังมีสิม (โบสถ์) อยู่กลางน้ำภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาวซึ่งประณีตงดงามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นกำแพง ซุ้ม ประตูโบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ หรือแม้แต่ห้องน้ำ ล้วนแต่ถูกประดับประดาไปด้วยขวดและยังมีภาพพุทธประวัติที่นำฝาขวดมาปะติดอย่างไม่เหมือนใคร พระครูวิเวกธรรมาจารย์หรือหลวงปู่ลอด ถิรคุโณ ผู้เป็นต้นคิดความมหัศจรรย์นี้ได้แฝงคติเอาไว้ด้วยคือความใส ของแก้วเมื่อกระทบแสงแดดแล้วทำให้เกิดแสงสว่างเหมือนแสงธรรมที่ควรบรรลุถึงสำหรับขวดไม่ว่าจะคว่ำลง หงายขึ้นหรือวางในแนวนอนก็ล้วนแต่มีคติสอนใจทั้งนั้น

 

 

2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สุกันทรา แคสเคด รีสอร์ทแอนด์สปา จังหวัดเชียงใหม่


ที่นี่ไม่เพียงแต่จะให้คุณใกล้ชิดธรรมชาติแต่ยังให้คุณรักษ์ธรรมชาติไปด้วย ด้วยหลักแนวคิด Eco Resort ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม มีการจัดการแบบประหยัดพลังงาน กลมกลืนและไม่รุกล้ำธรรมชาติมีสิ่งปลูกสร้างมาจากธรรมชาติและมีกิจกรรมเกี่ยวกับอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับผู้เข้าพักรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาอย่างกลมกลืน
ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ อีกทั้งใกล้น้ำตกที่ลดหลั่นกันอย่างสวยงามร่มรื่นและมีระบบการรักษาความสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ที่นี่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ในระดับ Luxury Eco Hotel จาก The Independent News หนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงของ ประเทศอังกฤษและยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน “Best Paradise Resort in Thailand” ของ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกด้วย

 

 

 

 

 

3

 

 

Banyan Tree Corniche Bay, Mauritius

 

สถาปัตยกรรมที่สวยงามก็ควรค่าอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามเช่นกัน สำหรับ Banyan Tree Corniche Bay ที่ Mauritius ในมหาสมุทรอินเดียหนึ่งในผลงานชิ้นเอกของ Norman Foster and Partners ไม่เพียงรังสรรค์สิ่งปลูกสร้างให้งดงาม แต่ยังคงไว้ซึ่งธรรมชาติออกแบบให้กลมกลืนกับสภาพภูมิทัศน์โดยรอบไปพร้อมๆ กันด้วยแนวคิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ การคำนึงถึงสภาพอากาศรักษาระบบนิเวศของพื้นที่ทั้งการดีไซน์หลังคาให้มีลักษณะเป็นลูกคลื่นที่ซ่อนลูกเล่นในการระบายอากาศให้ถ่ายเทลมจากผืนทะเลได้เป็นอย่างดี และใช้วัสดุที่หาได้จากท้องถิ่นมาสร้างซึ่ง สามารถรีไซเคิลได้ และมีระบบการจัดการพลังงานทำให้ลดการใช้พลังงานจากภายนอกมีระบบเก็บกักน้ำฝนไว้ใช้ สร้างทัศนียภาพด้วยพืชเขตร้อนที่ช่วยขับให้ตัวอาคารดูโดดเด่นแต่กลมกลืนไปกับสภาพภูมิประเทศอย่างลงตัว

 

4 5

 

6

 

 

 

 

Aqua Tower, Chicago

 

ความงดงามสมกับชื่อว่า Aqua ที่ถูกดีไซน์ให้เหมือนมีสายน้ำไหลรินลงมาจากยอดตึกเพราะสร้างเฉลียงออกมา แต่ละชั้นให้ยื่นออกมาไม่เท่ากันตลอดทั้งอาคารจึงเกิดเป็น มุมมองที่สวยแปลกตาและโดดเด่น ถูกออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติจึงสามารถคว้า รางวัล
“Emporis Skyscraper Award 10th” ในฐานะอาคารสูงยอดเยี่ยมประจำปี 2552 สร้างด้วยสถาปัตยกรรมล้ำหน้าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Emporis Skyscraper Award เป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นโดยองค์กรข้อมูลอาคารโลก Emporis คัดเลือกมอบรางวัลอาคารยอดเยี่ยมประจำปีจากจำนวนอาคารสูงเฉียดฟ้าที่มีความสูงอย่างน้อย 100 เมตรขึ้นไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dynamic Tower, Dubai

 

ถือเป็นจุดเริ่มต้นของงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่กับผลงาน
ของ Dr. David Fisher ผู้ออกแบบความล้ำสมัยที่เป็นหนึ่งใน ศตวรรษนี้เลยก็ว่าได้ กับตึก “The Dynamic Tower” อาคารสูง 80 ชั้น โดยที่ทุกๆ ชั้นสามารถหมุนรอบตัวเอง ได้อย่างอิสระ แบบ 360 องศา ด้วยคอนเซ็ปต์ในการออกแบบที่มุ่งเน้นเรื่องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยังเป็นอาคารแรกที่ถูกดีไซน์ให้สามารถผลิตพลังงานด้วยตัวของตัวเองด้วยกังหันเทอร์ไบที่ใช้พลังงานจากลมที่แทรกพัดผ่านช่องว่างระหว่างชั้นของ ตึกทั้ง 80 ชั้น เพื่อขับเคลื่อนเทอร์ไบ ทั้ง 79 ตัว เพื่อที่จะผลิตพลังงานที่สะอาดและไร้มลพิษ นอกจากนี้ยังมีความพิเศษอยู่ที่ในแต่ละชั้นจะมีพื้นที่ของตัวเองประมาณ 20% สำหรับแผงโซล่าร์เพื่อนำมาสร้างพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่มีอยู่มากมายในดูไบในส่วนของการตกต่างวัสดุก่อสร้างและตกแต่งต่างๆ ที่มาจากธรรมชาติสามารถที่จะรีไซเคิลได้ ไม่ว่าจะเป็นหิน, หินอ่อน, กระจก และไม้

 

 

 

7

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand