Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern120 condo head top119  
editor2  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded119  
youtube119  
facebook119  
               
 

 

      เมื่อความเจริญขยายวงกว้างจากกรุงเทพฯสู่ปริมณฑลจึงไม่แปลกใจที่ปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมจากหลายๆเจ้าผุดขึ้นเต็มเมืองไปเสียหมด เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตที่ปรับไปตามสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน การตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมสักห้องเราจะต้องดูอย่างไรล่ะ เพื่อจะได้ความครบถ้วนที่เราต้องการ รวมถึงต้องดูหรือเช็คอะไรบ้างก่อนรับโอนห้องชุดที่เราตัดสินใจซื้อมาครับ

 

condo2

 

      1. หาข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของโครงการ - ตรวจสอบความมั่นคงทางการเงินของเจ้าของโครงการดูว่ามีความมั่นคงแค่ไหน สามารถตรวจสอบได้จาก คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรมที่ดิน และเราควรต้องศึกษาโครงการที่ผ่านๆมาว่ามีสภาพในปัจจุบันเป็นอย่างไรเพื่อพิจารณาในการตัดสินใจก่อนซื้อครับ

 

      2. ตรวจสอบแหล่งคมนาคมรอบโครงการ ไม่ว่าจะเป็น รถโดยสารประจำทาง BTS MRT แท็กซี่ เรือ หรือแม้แต่วินมอไซค์รับจ้าง เพราะถ้าเลือกคอนโดที่อยู่ค่อนข้างลึก และถ้าเราไม่มีรถส่วนตัว สิ่งเหล่านี้ถือว่าจำเป็นมากๆครับ เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่ให้สิ้นเปลือง


      3. เลือกคอนโดที่อยู่ใกล้ปัจจัยพื้นฐานชีวิต อาทิ โรงพยาบาล โรงเรียน วัด สถานีตำรวจ หรือห้างสรรพสินค้าแต่ราคาก็อาจจะขยับขึ้นไปสักหน่อยนะครับ ที่สำคัญไม่ควรเลือกคอนโดที่อยู่ในแหล่งมีอุตสาหกรรมโรงานเพราะอาจจะส่งกลิ่นและเสียงมารบกวนได้ครับ

 

      4. ตรวจสอบพื้นที่ส่วนกลางว่ามีครบอย่างที่โฆษณาไว้หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบโครงการ ลานจอดรถ การรักษาความปลอดภัย ลิฟท์ บันได ทางหนีไฟ รวมถึงห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ และพื้นที่ส่วนกลางให้ครบถ้วนครับ


      5. สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระส่วนกลางให้ละเอียด ว่าต้องชำระอย่างไร งวดละเท่าไร เพราะคอนโดแต่ละที่จะมีงวดชำระไม่ตรงกันครับ

 

      6. สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับที่จอดรถ รวมถึงสิทธิ์ของจำนวนที่จะได้จอด รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียแต่ละเดือนหรือจะเป็นรายปี ให้แน่ใจด้วย

 

condo1


      7. ก่อนรับโอนห้อง ควรเตรียมอุปกรณ์เพื่อเช็คหรือตรวจสอบให้พร้อม อาทิ ผังพื้นห้องชุด กระดาษจดข้อมูล ดินสอ ปากกา เทปกาวสำหรับทำเครื่องหมายไว้สำหรับจุดไหนที่ยังไม่เรียบร้อยและต้องการให้ทางโครงการซ่อมแซมให้ก่อนที่จะเข้าอาศัย

 

      8. ระบบไฟฟ้า ต้องตรวจสอบตั้งแต่มิเตอร์ไฟฟ้านอกห้องชุด สายไฟฟ้าหลักที่เชื่อมต่อเข้าห้องชุด รวมไปถึงแผงไฟฟ้าหลัก ปลั๊กไฟฟ้า สวิตช์ไฟฟ้า ดวงโคม สายโทรศัพท์ และสายสัญญาณโทรทัศน์

 

      9. ระบบสุขาภิบาล ประกอบด้วยท่อน้ำต่างๆ ทั้งน้ำดีและน้ำเสีย ได้แก่ ระบบท่อน้ำประปา ท่อน้ำทิ้ง ท่อส้วม ท่อน้ำฝน บ่อพัก บ่อบำบัด เป็นต้น ปัญหาที่พบมากคือ อ่างล้างหน้ามักมีรอยรั่ว วิธีการตรวจสอบ ให้เปิดก๊อกน้ำให้หมด แล้วขังน้ำไว้สักพักก่อนปล่อยน้ำออก เพื่อตรวจดูว่าน้ำไหลดีหรือไม่ ตรวจดูท่อน้ำว่ามีน้ำหยดหรือไม่ ส้วมเป็นอีกจุดที่มักพบปัญหา ให้ตรวจสอบด้วยการลองกดน้ำ 2-3 ครั้ง เพื่อดูว่าน้ำไหลดีหรือไม่

 

condo3 1


      10. ตรวจสอบพื้นที่ต่อเนื่องกับส่วนอื่น เช่น ถ้าห้องอยู่ชั้นบนสุด ควรตรวจสอบการรั่วซึมจากหลังคาอาคาร

 

      11. ตรวจสอบรอยร้าว ที่เกิดจากการก่อสร้างตัวอาคารถึงแม้จะตรวจสอบได้ยากเนื่องจากจะถูกปกปิดด้วยการฉาบปูนไว้อย่างดี แต่ให้สังเกตบริเวณ เสา และกลางคานเพราะจะสังเกตได้ง่าย


      12. พื้นห้องน้ำ ต้องเรียบและได้ระดับไม่ทำให้น้ำขังในบริเวณพื้นห้องน้ำ

 

condo4

 

      13. การตรวจสอบพื้นถ้าหากเป็นกระเบื้อง ให้หาเหรียญบาทมาเคาะ ถ้ามีเสียงสะท้อนแสดงว่ามีช่องว่างข้างใต้อยู่ ให้จัดการเรียกช่างมาซ่อมให้เรียบร้อยครับ

 

      14. ตรวจสอบเพดาน ทั้งภายในห้องและนอกห้องให้มีความเรียบสม่ำเสมอกันและไม่มีน้ำรั่วซึม

 

      15. พิจารณาถึงความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเทคโนโลยีต่างๆในโครงการอาทิ ลิฟท์ การรักษาความปลอดภัย ในการเข้ามาบนชั้นอาคาร เพราะบางที คีย์การ์ดจะสามารถใช้ได้เฉพาะชั้นที่ตัวเองอยู่และ ชั้นที่เป็นห้องส่วนกลางครับ เพื่อความปลอดภัยจากบุคคลภายนอก

 

      16. ตรวจสอบจำนวนลิฟท์ว่ามีเพียงพอจำนวนห้องชุดหรือไม่ เพราะไม่อย่างนั้น เวลาเร่งรีบอาจจะต้องรอลิฟท์นานหลายนาทีในการลงไปทำธุระหรือไปทำงานครับ

 

      17. ตรวจสอบและคำนวณการผ่อนชำระ ว่าจะต้องผ่อนเท่าไรในแต่ละงวด รวมถึงระยะเวลาที่ผ่อนด้วยคับ

 

      18. อย่าซื้อห้องชุดตามกระแสนิยม เพราะคุณอาจเป็นหนี้ยาวนาน 20 – 30 ปี หนี้ในการผ่อนชำระคอนโดไม่ควรเกินร้อยละ 25 ของเงินเดือน

 

      19. ไม่ควรจ่ายเงินซื้อคอนโดในขณะที่ยังสร้างไม่เสร็จ หรือยังไม่เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาเลยเพราะอาจจะทำให้คุณได้คอนโดที่ไม่ตรงตามความต้องการ หรือคอนโดนั้นอาจจะสร้างไม่เสร็จตามกำหนดครับ

 

      20. กฎระเบียบในคอนโดควรศึกษาให้ครบถ้วน เพื่อความมั่นใจว่าเราจะสามารถรักษาระเบียบได้ อาทิเช่น กฎการใช้พื้นที่ส่วนกลาง หรือการเลี้ยงสัตว์เพราะบางที่อาจจะไม่อนุญาตครับ

 

condo5

 

      21. หากห้องชุดไม่เรียบร้อยหรือสมบูรณ์ ห้ามเซ็นรับโดยเด็ดขาด ต้องให้โครงการซ่อมแซมให้เราก่อนจากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้ง ถ้าเรียบร้อยหมดแล้วค่อยเซ็นรับห้องครับ

 

      22. การตรวจสอบห้อง ควรมีเพื่อนหรือผู้เชี่ยวชาญด้านงานระบบไป 1คน เพื่อความละเอียดในการตรวจสอบไม่ให้เกิดความผิดพลาดเกิดขึ้นภายหลัง

 

      23. ไม่ควรเลือกห้องชุดที่อยู่ในทิศตะวันตก เพราะเป็นด้านที่รับแดดช่วงบ่ายเป็นแดดแรง ทำให้ผนังมีอุณหภูมิสูง อาจจะทำให้ห้องร้อนและเสียเงินในการเปิดแอร์เพิ่มขึ้นครับ

 

      24. ทดสอบการเปิดไฟแสงสว่างทั่วห้อง ดูว่าไม่มีสิ่งผิดปกติออกมาจากปลั๊กไฟหรือหลอดไฟต่างๆครับ

 

      25. อย่าหลงเชื่อบริเวณโล่งๆรอบคอนโด ให้ศึกษาให้ดูก่อนว่ามีผู้ประกอบการรายอื่นๆซื้อที่ดินใกล้เคียงและเตรียมขึ้นอาคารสูงใกล้ๆหรือเปล่าอาจจะทำให้ทัศนียภาพในการมองจากห้องคุณเปลี่ยนไปได้ครับ

 

 

      ยังไงก็แล้วแต่การตัดสินใจซื้อคอนโดไม่ควรคิดในระยะสั้น ต้องศึกษาให้ครบถ้วนตามข้อที่กล่าวมา และอีกสิ่งสำคัญคือเรามีกำลังที่จะซื้อไหม หน้าที่การงานมั่นคงแค่ไหน เพื่อจะได้ไม่เกิดการผิดพลาดขึ้นมาภายหลังนั้นเองครับ

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

ELLE decoration
Pinterst.com

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand