Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern122 ตกแต่งบ้าน top122  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded122  
youtube122  
facebook122  
               
 

 

ตกแต่งภายในบ้าน แบบคนญี่ปุ่น

      บ้านของชาวญี่ปุ่นมีลักษณะอย่างไร คุณก็คงเคยเห็นในทีวีหรือภาพยนตร์บ้างนะครับ ว่าบ้านญี่ปุ่นได้ถูกสร้างโดยไม้และกระดาษเท่านั้น ก็จริง สมัยก่อนที่ยังไม่นานประมาณ 50 กว่าปีที่แล้วนี้เองนะครับ คนฝรั่งที่มาประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกมักตกใจว่าโครงสร้างของบ้านแบบญี่ปุ่น ต่างกับโครงสร้างของบ้านแบบฝรั่งมาก ถ้าจะเปรียบเทียบกับโครงสร้างของบ้านในเอเชีย บ้านแบบญี่ปุ่นก็ยังมีลักษณะพิเศษที่แปลกไม่น้อยทีเดียว


      บ้านของชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อน แบ่งได้เป็นสองชนิดใหญ่ ๆ คือเป็นบ้านสำหรับชาวเกษตร และบ้านสำหรับชาวเมือง บ้านของชาวเกษตรมีหลังคาเป็นหญ้า(ฟางข้าวหรือฟางพืช Kaya) ส่วน บ้านของชาวเมือง(รวมถึงเจ้าเมืองสมัยนั้น) มีหลังคาเป็นกระเบื้อง สมัยนี้บ้านญี่ปุ่นที่สร้างใหม่ก็จะมีแต่หลังคากระเบื้อง แล้วในเมืองใหญ่ก็จะมีพวกอพาร์ทเมนท์ และคอนโดมิเนียมที่ใช้ปูนซิเมนต์และเหล็กเป็นวัตถุก่อสร้างสะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนโครงสร้างด้านในจะเป็นยังไงชมได้พร้อมๆ กันครับ

 

บ้านพื้นเมืองของญี่ปุ่น

 

      พูดถึงสไตล์การตกแต่งแต่งแบบญี่ปุ่นในแบบพื้นเมือง ว่ามีมาอย่างไร ใช้วัสดุอะไร อาทิ การสร้างบ้านพื้นเมืองของญี่ปุ่น ใช้วิธีการสร้างแบบตอกเสาไปโดยตรง ล้อมด้วยไม้หรือไม้ไผ่รอบเสา มุงหลังคาด้วยฟาง หญ้าแห้ง หรือไม้ในบ้านของชาวนา พื้นมักเป็นพื้นไม้ ผนังใช้ไม้หรือไม้ไผ่ผ่าซีก


     บ้านใต้ถุนสูงแบบของไทย ส่วนใหญ่สูงขนาดสองชั้น มักเป็นใต้ถุนสูง อาศัยอยู่ชั้นบน แต่บ้านญี่ปุ่นพื้นจะสูงแค่ 50 ซม.ซึ่งถือว่าเป็นแบบใต้ถุนสูงแล้ว บ้านญี่ปุ่นมีส่วนประกอบบ้านคล้ายๆกับของไทยคือไม้หรือไม้ไผ่ ซึ่งบ้านที่ทำจากวัสดุธรรมชาติแบบนี้ ก็แทบจะหลงเหลือให้ได้ดูกันน้อย นอกเสียจากจะได้รับการดูแลรักษาอย่างดี หรือบ้างก็สร้างขึ้นใหม่โดยมีผสมการก่อสร้างจากซีเมนต์เพื่อความแข็งแรงครับ

 

japan1

 

อุชิโกะ  จังหวัด เอะฮิเมะ เมืองที่เจริญรุ่งเรืองด้วยการทำกระดาษสา และเทียนที่ทำจากไม้ เมืองมีกำแพงสีขาวและทางลาดชัน เป็นเมืองอนุรักษ์

 

องค์ประกอบในการตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น

 

      Genkan (ประตูหน้า)

 

      ลักษณะพิเศษของบ้านญี่ปุ่นต้องมีห้องเล็กๆ อยู่ที่ประตูเข้าบ้านที่เรียกกันว่า Genkanซึ่งเป็นที่ถอดรองเท้าและเป็นที่คนในบ้านจะออกมารับแขกที่เข้ามาเยี่ยมบ้าน  ตามปกติ Genkanเป็นที่บังห้องภายในบ้านจากสายตาของคนที่เข้ามา ไม่ว่าเป็นบ้านที่สร้างแบบสไตล์ฝรั่งสมัยนี้ก็ยังต้องมี Genkanเพราะว่า Genkanในบ้านญี่ปุ่นเป็นที่แบ่งแยกภายนอกบ้านที่เป็นที่สำหรับคนนอกหรือแขก และภายในบ้านที่เป็นของส่วนตัว สำหรับแขกที่ไม่สนิทกัน หรือคนที่มาทำธุระเท่านั้น เจ้าของบ้านมักจะไม่ให้ขึ้นไปในบ้านแต่รับที่ Genkanเท่านั้นก็ได้นะครับ ส่วนแขกที่ได้นัดพบกันล่วงหน้าหรือแขกที่สำคัญก็จะขึ้นบ้านและเข้าไปห้องภายในได้ครับ

 

japan2

japan3

 

      พื้นบ้านคนญี่ปุ่น


      ยกสูงประมาณ 30~60cm สำหรับการยกพื้นของบ้านญี่ปุ่นนี้ ช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ของบ้านมีหน้าที่ระบายความชื้นเพราะว่าภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นมีความชื้นมาก ซึ่งถ้ามีการระบายความชื้นไม่พอ จะทำให้พื้นเสื่อแบบญี่ปุ่น (Tatami) เน่า ขึ้นรา หรือโดนปลวกกินง่ายขึ้น

 

4

 

      ลักษณะห้องของญี่ปุ่น


      ห้องที่มีพื้นดินเปล่า (Doma) เป็นส่วนของห้องครัว เตาไฟ หรือทำอาหาร แต่จะพบเห็นได้ยากแล้วเพราะจะอยู่ตามชนบท

 

japan5

 

ห้องที่มีพื้นเป็นไม้ (Itama)  ใช้เป็นห้องเก็บของทั่วไป หรือเป็นห้องไปเตรียมอาหารครับ

 

japan6

 

      ห้องที่มีพื้นเป็นเสื่อ (Tatami)  เป็นห้องนั่งเล่นพักผ่อน Tatami มีคุณสมบัติที่ปรับความชื้นในห้องให้สมดุล ซึ่งถ้าความชื้นในอากาศสูงมาก Tatami จะดูดความชื้น และถ้ามีความชื้นน้อยในอากาศ Tatami ก็จะระบายความชื้นได้

 

japan7

 

       ประตูกระดาษสา


      ประตูกระดาษสา หรือที่เรียกว่า Shoujiเป็นประตูภายในบ้าน ซึ่งจะไม่โดนฝน ส่วนด้านหน้าบ้านจะมีประตูไม้กันอีกชั้นหนึ่งเพื่อกันฝนครับ ลักษณะของ Shoujiก็เป็นประตูเลื่อนที่มีโครงสร้างเป็นตาข่ายเป็นไม้และเอากระดาษสาญี่ปุ่นบางๆมาปิด ซึ่งแสงสว่างของด้านนอกสามารถผ่านเข้ามาในห้องได้นะครับ

 

japan8

 

      Tokonoma


      Tokonomaซึ่งเป็นที่แขวนภาพวาดแบบญี่ปุ่นที่เป็นม้วน (Kakejiku) หรือดอกไม้ประดับที่จัดแต่ง (Ikebana) ซึ่งมักเป็นพื้นไม้ที่ขัดเงาที่มีเนื้อที่ประมาณเป็นเสื่อ Tatami ครึ่งผืนหรือหนึ่งผืนนะครับ สำหรับห้องรับแขกสมัยก่อนต้องมีTokonomaนะครับ

 

japan9

japan10

 

      อ่างอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่น


      ในอดีต ชาวญี่ปุ่นหลายคน อาบน้ำรวมกันในที่อาบน้ำสาธารณะละแวกบ้าน มีเพียงบ้านที่ค่อนข้างจะมีฐานะเสียหน่อยที่จะมีเงินที่จะซื้อ furoอาบอ่างน้ำทำจากไม้ ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องใช้พื้นที่ แต่ยังต้องมีเชื้อเพลิงในการรักษาอุณหภูมิในคงที่ ที่ 37.8 C - 42.2 C แม้ว่าที่อาบน้ำสาธารณะจะยังมีอยู่ในปัจจุบัน แต่บ้านเรือนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นก็มี Furoในบ้านซึ่งเอาไว้ใช้สำหรับแช่น้ำเท่านั้น

 

japan11

 

      ทางเดินด้านนอก (Engawa)


      เป็นพื้นที่เชื่อมต่อแต่ละห้อง ทางเดินเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ Engawaซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอกบ้าน ถ้าอากาศอุ่นๆแล้ว ก็เป็นที่นั่งเล่นภายนอกบ้านด้วยครับ

 

japan12

 

      หน่วยของเนื้อที่บ้านญี่ปุ่น


      สำหรับเนื้อที่ของห้องญี่ปุ่นตามปกติก็จะนับเป็นหน่วย Jouซึ่ง 1 Jouเท่ากับเนื้อที่ของเสื่อ Tatami ผืนหนึ่ง ขนาดของ Tatami 1 ผืนก็เป็นประมาณ 90 cm x 180 cm ชาวญี่ปุ่นตามปกติไม่ได้คิดเนื้อที่ห้องเป็นตารางเมตรแต่คิดเป็นจำนวนเสื่อ Tatami เสมอ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณมีโอกาสหาห้องพักที่ญี่ปุ่น คุณก็ควรรู้ถึงหน่วยว่า Jouดีกว่านะครับ

 

      สำหรับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่บียอนหยิบลักษณะเด่นมาให้ได้อ่านกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ ก็ที่จะตกแต่งบ้านในแบบชาวญี่ปุ่น เราก็ควรทราบความเป็นมาของเขาก่อนแล้วจึงค่อยๆหยิบมาปรับเพื่อให้เข้ากับสไตล์หรือลักษณะภูมิประเทศในบ้านเรา ก็จะทำให้คุณได้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นแบบฉบับของตัวเองมายิ่งขึ้นครับ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก


japan-mook.com
jeducation.com
baanfinder.com
pinterest.com

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand