Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern125 home saving top125  
editor  
ผลงานตกแต่งภายใน  
เกร็ดความรู้การตกแต่งภายใน  
ทริปตกแต่งภายใน  
ทั่วไป  
สุขภาพ  
บทความย้อนหลัง  
ded125  
youtube125  
facebook125  
               
 

 

      บ้านประหยัดพลังงาน เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเป็นการใช้ประโยชน์จากพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัด และเป็นพลังงานที่ไม่สามารถทดแทนกันได้อย่างคุ้มค่า โดยที่ยังตอบสนองความต้องการ และค่านิยมของยุคปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์ แล้วนำมาสร้างเป็นสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมกับเขตร้อนชื้นของประเทศไทยเรา ด้วยกรรมวิธีที่ทำให้สามารถประยัดพลังงานได้มากกว่าบ้านทั่วไปหลายเท่า โดยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและราคาไม่แพงไปกว่าบ้านที่มีคุณภาพใกล้เคียงกันครับ ก็จะเป็นวิธีการกำหนดแนวทางในการสร้างบ้านหรือตกแต่งเพิ่มเติมตามหัวข้อต่อไปนี้ครับ


      - รั้วบ้านควรเป็นแบบโล่งโปร่ง


       วัสดุและแบบของรั้วบ้านนั้นสำคัญ ทางที่ดีควรเป็นแบบโปร่งเพื่อปล่อยให้ลมสามารถถ่ายเทได้ และไม่ควรทำจากวัสดุเก็บความร้อนเช่นอิฐมอญหรือคอนกรีตเสริมเหล็ก

 

eco1

 

       - ปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้าน


      โดยที่จะต้องให้มีกระแสลมเย็นพัดผ่านใต้พุ่มใบในความเร็วที่พอเหมาะ เพื่อลดอุณภูมิภายนอกใกล้บริเวณบ้านและ ป้องกันลมพัดผ่านเข้าตัวบ้านมากเกินไป โดยควรปลูกต้นไม้ในทิศตะวันออกและ ทิศตะวันตก ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่กว้าง ๆหรือบ้านที่มีบริเวณมากสักหน่อย ได้แก่ กระดังงาไทย กระทิง หูกระจง หูกวาง เป็นต้น

      หากบ้านของคุณมีพื้นที่กว้างก็มีข้อจำกัดค่อนข้างน้อย แต่หากพื้นที่นั้นค่อนข้างแคบก็ควรเลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้ต้นไม้เจริญเติบโตเบียดกับบ้านมากเกินไป สำหรับพรรณไม้ทรงพุ่มเล็ก ๆที่ปลูกในบริเวณแคบ ๆได้ดี เช่น หลิว หมากเยอรมัน อโศกอินเดีย ชงโค สนสามใบ เป็นต้น

 

eco2

 

      - อย่าสร้างลานคอนกรีตในบ้าน


      อย่าสร้างลานคอนกรีตในทิศทางที่แดดส่อง เพราะคอนกรีตเป็นวัสดุเก็บความร้อนในตอนกลางวัน และจะถ่ายเทความร้อนสู่ตัวบ้านในเวลากลางคืน หากเป็นไปได้ควรใช้วัสดุอื่นแทนคอนกรีด ลานคอนกรีตที่ไม่มีร่มเงาอุณหภูมิผิวจะสูงมาก คือ 42 องศาเซลเซียสดังนั้นการปลูกต้นไม้ใหญ่และพืชคลุมดินจึงช่วยลดอุณหภูมิภายนอกบ้านได้ อีกวัสดุนึงที่น่าสนใจคือ Cool Plus บล็อกหญ้าทำหน้าที่เสมือนหญ้าหรือพืชคลุมดิน แต่ยังใช้งานได้เหมือนลานคอนกรีต ส่วนบล็อกคูลพลัสเป็นสินค้านวัตกรรมจาก SCG ทำหน้าที่อมน้ำและระเหยเป็นความเย็นในช่วงบ่ายครับ

 

eco3

 

eco4

 

      - สร้างบ้านให้ถูกทิศ


      ในประเทศเรานั้น ทิศตะวันตกและทิศใต้มีอิทธิพลจากแสงแดดรุนแรงเป็นเวลา8-9เดือนต่อปี เพราะมุมของแสงแดดที่ส่องนั้นเป็นมุมต่ำที่เข้าสู่อาคารได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการสร้างบ้านที่หันไปทางสองทิศดังกล่าวและควรนำทิศทางลมมาประกอบการตัดสินใจของคุณด้วย หากจำเป็นต้องสร้างบ้านที่หันไปทางทิศทางรับแดดจริงๆก็ควรสร้างกันสาดเพื่อบังแดดด้วย สำหรับทิศมงคลปี 2559 ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก ทิศอัปมงคล คือ ทิศใต้

 

eco5

 

 

 
 

 

      - เพิ่มร่มเงาให้กับหน้าต่างและประตูกระจก

      กระจก เป็นส่วนที่ความร้อนและแสงจะส่งผ่านเข้ามาได้มากกว่าผนังทึบ และเมื่อความร้อนและแสงที่ผ่านเข้ามาภายในอาคารกระทบกับวัสดุต่างๆภายในบ้านแล้ว หากไม่สามารถระบายออกไปได้ ก็ทำให้อุณหภูมิในบ้านสูงขึ้น การออกแบบหน้าต่างหรือประตูที่ดี จึงควรคำนึงถึงพื้นที่กระจก ทิศทาง การกันแดด และ Spec ของกระจกให้เหมาะสม เพิ่มร่มเงาให้กับกระจก โดยยื่นชายคาในระยะที่เหมาะสมครับ

eco6  
 

 

       - บุฉนวนกันความร้อนที่หลังคาและผนัง


      ผนังและหลังคา เป็นส่วนที่โดนแดดตลอดทั้งวัน และส่งผ่านความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปในประเทศไทยเรามักใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูน และใช้หลังคาที่ทำจากคอนกรีต แต่วัสดุเหล่านี้ล้วนมีค่าการต้านทานความร้อนต่ำ จึงไม่สามารถป้องกันความร้อนที่จะส่งผ่านเข้ามาภายในตัวบ้านได้ วิธีแก้ไขคือ เราอาจเลือกปูฉนวนใยแก้ว (Stay Cool) บนฝ้าเพดาน และทำฝ้าระบายอากาศ และควรติดฉนวนให้ผนัง นอกจากช่วยกันความร้อนแล้วยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

 

      สำหรับคุณสมบัติเด่นของฉนวนใยแก้ว ก็คือ


      กันความร้อน - มีค่าการนำความร้อนต่ำ มีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนสูง จึงช่วยลดปริมาณมวลความร้อนเข้าภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

      ดูดซับเสียง - ฉนวนใยแก้วสามารถลดเสียงรบกวนจากภายนอก เช่น เสียงฝนที่ตกกระทบหลังคาเหล็กรีดลอน หลังคากระเบื้อง

      ไม่ลุกติดไฟ - ฉนวนใยแก้ว ผลิตจากแก้วซึ่งเป็นวัสดุไม่ลามไฟ จึงไม่เป็นฉนวนก่อให้เกิดอัคคีภัย

      อายุการใช้งานยาวนาน - ฉนวนใยแก้วผลิตจากวัสดุที่ไม่เสื่อมสภาพ สามารถคงสภาพการเป็นฉนวนได้ยาวนาน เว้นแต่บนหลังคามีหนูอันนี้ก็อาจจะทำความเสียหายได้ครับ

 

eco7

      - อย่ามีแหล่งน้ำในห้องปรับอากาศ


      แหล่งน้ำในที่นี้รวมถึงบ่อปลาหรือน้ำพุ มันจะเพิ่มความชื้นแก่ห้องที่อยู่อาศัย และเพิ่มภาระแก่เครื่องปรับอากาศ เพราะเครื่องปรับอากาศนั้นจะลดความชื้นและลดอุณหภูมิ จำไว้ว่ายิ่งความชื้นมากก็จะยิ่งกินไฟมาก

 

eco8

 

      - แยกครัวออกจากตัวบ้าน

 

      การทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทยจะทำให้เกิดความร้อนในบ้าน ทั้งจากเตาไฟ เตาแก๊ส และเตาอบ หากสามารถกำหนดได้ก็ควรสร้างห้องครัวให้แยกจากตัวบ้านเพื่อลดอุณหภูมิ ส่วนครัวในบ้านก็เน้นทำอาหารที่ไม่ต้องใช้ความร้อน หรืออาจจะเป็นที่สำหรับไว้เตรียมอาหารอย่างเดียวก็ได้ครับ

 

eco9

 

      -ใช้กระเบื้องหลังคาสีอ่อนและทาผนังด้วยสีอ่อน

 

      เป็นหลักง่ายๆของการตกแต่งบ้านที่สีเข้มมักจะกักความร้อนได้ดีกว่าสีอ่อน เพราะฉะนั้นการทาผนังด้วยสีอ่อนก็จะช่วยลดอุณหภูมิได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งที่อ่อนจะทำให้บ้านดูสว่าง โปร่ง ช่วยประหยัดพลังงานในการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ดีครับ แต่หากคุณอยากจะทาสีเข้มจริงๆก็ควรติดฉนวนกันความร้อนไว้เพื่อลดความร้อนให้ตัวบ้านก็เป็นอีกทางเลือกที่เลยละครับ

 

eco10

 

      - เปลี่ยนกระจก หรือ ติดฟิล์มกรองแสง

 

      การเปลี่ยนกระจกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยลดพลังงานความร้อนเข้าสู่บ้าน โดยอาจเลือกใช้เป็นกระจกเขียวตัดแสงหรือกระจกฉนวน (Insulated Glass) จะมีประสิทธิภาพดีกว่ากระจกใส หากเป็นบ้านเก่าอาจเลือกใช้วิธีการติดฟิลม์กรองแสงก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สะดวกกว่าการเปลี่ยนกระจกใหม่ครับeco11

 

eco12

 

      สำหรับวิธีการประหยัดพลังงานของบ้านที่บียอนนำมาฝากกัน เชื่อว่าถ้าเพื่อนๆชาวบาริโอน่าจะนำไปปรับใช้กับการตกแต่งบ้านของแต่ละคนกันได้นะครับ รับรองว่าไม่ตกเทรนด์อย่างแน่นอน  และที่สำคัญถือตัวทุ่นแรงที่จะช่วยเราประหยัดพลังงานในบ้านของเราได้มากๆเลยแหละครับ พลังงานเหลือเฟือ เงินก็เหลือใช้ บียอนคอนเฟิร์ม  แล้วเจอกันใหม่กับบทความดีๆแบบนี้ในเดือนหน้านะครับ สำหรับเดือนนี้ขอตัวลาไปเช่นเดิม สวัสดีครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

baanlaesuanfair.com

scghomesolution.com

aseanliving.com

pinterest.com

av-glass.com

 

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand