Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern125 home Cactus top125  
editor  
ผลงานตกแต่งภายใน  
เกร็ดความรู้การตกแต่งภายใน  
ทริปตกแต่งภายใน  
ทั่วไป  
สุขภาพ  
บทความย้อนหลัง  
ded125  
youtube125  
facebook125  
               
 

 

      ต้นไม้ที่กำลังเป็นที่นิยม และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจากเจ้า แคคตัส ด้วยขนาดที่เหมาะสม ดูแลง่าย และรูปทรงที่น่ารัก เหมาะกับการตกแต่งบ้าน หรือ คอนโด เป็นต้นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากในการจัดวาง ไม่ต้องการน้ำมากจนเกินไป ทำให้เจ้าแคคตัสจึงเป็นที่นิยมมาก ดังนั้นสำหรับเดือนนี้จะพาคนรักการออกแบบตกแต่งภายในไปทำความรู้จักกับเจ้า แคคตัส ว่ามีดีอย่างไรบ้าง

 

cactus1

 

      แคคตัส (cactus) เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลไม้อวบน้ำ (succulent) แตกต่างจากพืชชนิดอื่นๆทั้งรูปแบบของลำต้นที่มีหนาม และการปรับตัวของเจ้าแคคตัสซึ่งจะปรับตัวได้ดีกับทุกสภาพอากาศ สามารถเจริญเติมโตได้ในทุกพื้นที่ แคคตัสจะเก็บน้ำไว้ในลำตัวจึงทำให้ลำต้น ใบ และราก มีลักษณะอวบอ้วน และจะปรับตัวตามสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี แคคตัสเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีตามทะเลทราย แต่บางชนิดก็เจริญเติบโตได้ดีในป่าร้อนชื้น


      แคคตัสไม่ได้เป็นเพียงพืชที่ปลูกเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังได้ชื่อว่าเป็นพืชมงคลที่มีความเชื่อดีๆมากมาย เช่น ทำให้อายุยืน และช่วยป้องกันศัตรู ดังนั้นแคคตัส จึงไม่ได้มีแค่ใช้ตกแต่งบ้านเพียงอย่างเดียวแต่ยังคงนิยมให้เป็นของขวัญเพราะความเชื่อ และช่วยเสริมสิริมงคล แคคตัส หรือต้นกระบองเพชรมีมากมายหลายสายพันธุ์ และหลายขนาด แต่ที่กำลังเป็นที่นิยมคงพลาดไม่ได้ที่จะเป็น แคคตัสสายพันธุ์จิ๋ว ซึ่งมักนิยมมากในหมู่สาวๆ

 

cactus2

 

      ปัจจุบันมีการค้นพบว่าแคคตัสมีอยู่ประมาณ 50-150 สายพันธุ์ มีสกุลมากกว่า 2000 ชนิด โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มต่างๆ 8 กลุ่ม (ตามวิธีของ Gordon Rowley) โดยสามารถแบ่งได้ดังนี้


      1. กลุ่ม Pereskia เป็นกลุ่มที่มีใบ เรียกว่าใบที่แท้จริง หรือบางชนิดจะมีขน ขนจะมีลักษณะแข็งและปลายจะงอ

 

cactus3

 

cactus4

 

      2. กลุ่ม Opuntia เป็นกลุ่มที่ใบมีขนาดเล็ก ลักษณะใบเป็นปุ่มๆ มีหนามหรือขนแข็งๆ ลักษณะปลายงอ หาซื้อง่ายตามท้องตลาด

 

cactus5

 

cactus6

 

      3. กลุ่ม Cereus เป็นแคคตัสชนิดไม่มีใบ เมล็ดมีสีดำหรือสีน้ำตาล ลำต้นเป็นรูปทรงกระบอก มีสันและหนามมากมาย ลำต้นจะมีขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณโคนดอกอาจมีหนามหรือไม่มีหนามปกคลุม กลุ่มที่นิยมกันมากในท้องตลาด ดูแลง่าย แต่จะออกดอกได้ยาก

 

cactus7

 

      4. กลุ่ม Echinopsis มีลักษณะคล้ายกับกลุ่ม Cereus แต่ต้นมีขนาดเล็กกว่าและผิวด้านนอกของดอกมีลักษณะเป็นหลอดมักมีขนหรือเกล็ดสั้นๆ ปกคลุม

 

cactus9

 

cactus10

 

      5. กลุ่ม Hylocereus ลักษณะคล้ายกับกลุ่ม Cereus แต่เป็นพวกพืชอิงอาศัย (epiphytic) มีระบบรากอากาศคือรากไม่ติดกับพื้นดิน ลำต้นเป็นสัน ลักษณะหนามเป็นแบบบอบบาง อย่างเช่นที่เห็นได้ง่ายในประเทศไทยก็จะมีต้นแก้วมังกรที่เห็นได้ชัดซึ่งใครบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแก้วมังกรคือพืชตระกูลแคคตัส

 

cactus11

 

      6. กลุ่ม Melocactus ลักษณะคล้ายกับกลุ่ม Neopoteria โคนหลอดดอกมีปุยหรือไม่มีก็ได้ แต่จะมีหนามขึ้นปกคลุมทั่วลำต้น ดอกเกิดบนเซฟาเลียมหรือบริเวณบนสุดยกเว้นสกุล Buiningia ที่ดอกจะเกิดที่ด้านข้างของเซฟาเลียมหรือด้านข้างของลำตัว

 

cactus12

 

      7. กลุ่ม Neopoteria ลักษณะลำต้นขนาดค่อนข้างเล็ก เป็นทรงกลมแป้นหรือทรงกระบอก ต้นเป็นสันเห็นได้ชัดเจน บริเวณโคนหลอดดอกมีปุยนุ่มและมีหนาม  เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์หายาก

 

cactus13

 

      8. กลุ่ม Echinocactus ลำต้นค่อนข้างอวบกลมมีหนามปกคลุมทั่วลำต้น ดอกจะเกิดบริเวณตอนกลางของด้านบนสุดของต้น และไม่มีเซฟาเลียม

 

cactus16

 

      ซึ่ง 8 สายพันธุ์ที่กล่าวมานี้เป็นลักษณะสายพันธุ์พื้นฐานและจำแนกออกเป็นสัดส่วนชัดเจน จากลักษณะของลำต้น และลักษณะของหนาม แต่กระบองเพชรก็ยังคงเอกลักษณ์และความคล้ายคลึงกัน แต่ใครที่ศึกษาและสนใจจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ ที่จะแยกประเภทและสายพันธุ์ของเจ้าแคคตัสจิ๋วนี้

 

Cactus inspiration for home


       สำหรับใครหลายๆคนที่ไม่ชอบปลูกต้นไม้ แต่ยังคงชื่นชอบในความเท่ห์ และความน่าหลงไหลของเจ้าแคคตัส เราจึง
นำไอเดียต่างๆ ของแคคตัสที่เกิดจากแรงบันดาลใจ นำมาประยุกต์สร้างสรรค์เป็นไอเดียสิ่งของตกแต่งบ้านต่างๆก็น่ารัก และเป็นเอกลักษณ์ไปอีกแบบ การนำ แคคตัสมา inspiration สำหรับบ้านก็จะได้ของตกแต่งภายในบ้านดูแปลกตา และยังคงกลิ่นอายของแคคตัส ดังนั้นเราไปดูไอเดียดังต่อไปนี้

 

      1. หลอดไฟ Cactus (กระบองเพชร)

      นำแคคตัสมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำของตกแต่งบ้านเป็นหลอดไฟ ความเท่จากแสงเขียว และรูปทรงของหลอดไฟก็แตกต่างและดูเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

 

cactus17

 

      2. หมอน Cactus (กระบองเพชร)

      หมอนสามารถทำได้หลายรูปทรง แต่หมอนรูปทรงแคคตัสก็แปลกไม่น้อย จากรูปทรงเอกลักษณ์บวกกับสี ก็ทำให้หมอนอิงที่บ้านดูสะดุดตา นอกจากทำเป็นรูปทรงแคคตัสแล้วยังสามารถนำปลอกหมอนมาพิมพ์ลายลายแคคตัสก็น่ารักไปอีกแบบค่ะ

 

cactus18

 

      3. แจกัน Cactus (กระบองเพชร)

      แจกันแคคตัส ควรค่าแก่การจับจอง จากความน่ารัก และความเก๋ในรูปแบบเฉพาะตัวทำให้แจกันสวยหรูไปอีกแบบ แจกันแคคตัสจะทำให้บ้านของคุณดูสดชื่นได้อีกด้วย

 

cactus21

 

      4. ผนัง Cactus (กระบองเพชร)

      ไอเดียนี้เหมาะสำหรับคนชอบแคคตัสโดยเฉพาะ เป็นการตกแต่งผนังห้องในรูปของแคคตัส โดยการพิมพ์ลายสลับสี เขียว และสีขาวทำให้ผนังดูน่ารัก โดดเด่นขึ้นมาทันที

 

cactus22

 

      5. ชุดผ้าปูที่นอนลาย Cactus (กระบองเพชร)

      ไอเดียนี้ถือเป็นไอเดียที่น่ารัก เหมาะสำหรับคุณหนู หรือวัยรุ่นเป็นที่สุดจากลายผ้าปูที่นอนที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ห้องนอนดูโดดเด่นจากลวดลาย และเอาใจคนรักแคคตัสได้ดีเยี่ยม

 

cactus23

 

      6. เทียนไข Cactus (กระบองเพชร)

      ถือเป็นไอเดียสุดท้ายของการนำแคคตัสมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเป็นของใช้ หรือของตกแต่งภายในบ้าน นั่นคือเทียนทรงแคคตัสทั้งมีความน่ารักและเป็นเอกลักษณ์ อาจจะให้เป็นของขวัญ ของชำร่วย หรือใช้เป็นของตกแต่งบ้าน ก็สามารถทำได้ค่ะ

 

cactus24

 

Cactus กับการตกตกแต่งภายในบ้าน


      นอกจากการนำแคคตัสมาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านแล้ว สำหรับเดือนนี้ก็ยังไม่หมด เรายังนำเสนอไอเดียของ
แคคตัสที่นำมาตกแต่งภายในบ้าน ให้ดูดี และเหมาะสม


      แคคตัสเป็นพืชที่ต้องการน้ำน้อย และมีลำต้นที่ไม่โตมากนัก สามารถปรับตัวได้ดีกับสภาพอากาศ รดน้ำเพียงอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ดังนั้นจึงนิยมนำมาตกแต่งภายในที่พักอย่างแพร่หลาย สำหรับไอเดียการตกแต่งแคคตัสภายในบ้าน สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ดังนี้

 

cactus25

 

      แคคตัสกับโต๊ะรับแขก เพียงการนำแคคตัสเพียงต้นเดียวมาใช้ตกแต่งโต๊ะรับแขกแทนแจกันดอกไม้ จัดวางถาดรองให้เรียบร้อย ห้องรับแขกก็ดูสดชื่น และไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยอย่างแจกันดอกไม้ปกติทั่วไป

 

cactus26

 

      แคคตัสกับห้องสีขาว ถือเป็นการตกแต่งที่ตัดกันอย่างลงตัว  ทำให้ห้องดูน่าค้นหา จากของตกแต่งโทนสีดำ และแคคตัสที่ยืนชูลำต้นต้อนรับแขกทำให้ห้องสีขาวดูมีสเน่ห์อย่างน่าทึ่ง

 

cactus27

 

      แคคตัสกับมุมอ่านหนังสือ การนำแคคตัสที่ปรับตัวง่ายมาจัดตกแต่งภายในห้องอ่านหนังสือก็ทำให้ดูเรียบ จากสีแคคตัสที่ไม่ฉูดฉาดทำให้ห้องของคุณดูสบาย และน่าพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง ช่วยให้คุณสบายตาและเหมาะสำหรับการพักสายตาในช่วงเวลาอ่านหนังสืออีกด้วย

 

cactus28

 

      หรือจะนำแคคตัสมาจัดตกแต่งเป็นของโชว์เล่น ต้อนรับผู้มาเยือนก็ดูเป็นสิริมงคล และสะดุดตา จากสีเขียว และลำต้นอวบอ้วนทำให้มุมแคคตัสดูโดดเด่น และชวนมองอีกมุมหนึ่ง

 

cactus29

 

      สวนแคคตัสภายในบ้าน เป็นการสร้างบรรยากาศให้บ้านดูน่าค้นหา เสมือนเป็นการจัดสวนแคคตัสโอบล้อมมุมนั่งเล่น ใช้โทนสีเย็นอย่างสีน้ำตาล สีเทา สีดำ และสีขาว ทำให้แคคตัสดูกลมกลืนและเข้ากับบ้านอย่างลงตัว

 

cactus30

 

      นอกจากตกแต่งมุมต่างๆของห้องแล้วยังสามารถสร้างสรรค์โต๊ะรับแขกจากกระถางต้นไม้ที่ปลูกด้วยแคคตัส แล้ววางทับบนด้วยกระจกใสเพื่อโชว์ความสวยงามของแคคตัสในด้านล่างของโต๊ะ การสร้างสรรค์จะทำให้โต๊ะดูสะดุดตาและแปลกใหม่

 

cactus31

 

      หรือการนำแคคตัสขนาดใหญ่มาใส่กระถางและวางไว้ตกแต่งมุมใดมุมหนึ่งของห้อง ถึงแม้ว่าห้องจะมีสีสัน แต่ความเรียบง่ายของแคคตัสก็ทำให้ห้องดูสบายตาในอีกมุมหนึ่ง ที่สำคัญไม่ต้องห่วงเรื่องระบบน้ำนั่นเอง


      ที่กล่าวมาเป็นเพียงไอเดียเล็กน้อยที่สามารถนำแคคตัสไปประยุกต์ตกแต่งบ้าน สำหรับใครที่ต้องการนำต้นไม้ไปตกแต่งบ้าน ขอแนะนำแคคตัส เพราะเป็นพืชที่เจริญเติบโต และปรับตัวได้ง่าย ไม่ต้องการน้ำมากจนเกินไป เหมาะแก่การตกแต่งบ้านก็ว่าได้


      แคคตัสนั้นถือเป็นพันธุ์ไม้อีกชนิดหนึ่งที่ปลูกได้ง่าย เชื่อว่าหลายๆคนที่ได้อ่านบทความนี้คงเริ่มจะอยากลองปลูกแคคตัสกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ หวังว่าข้อมูลและไอเดียที่นำมาฝากจะเป็นประโยชน์ทั้งในเรื่องของการปลูกแคคตัส รวมไปถึงเรื่องการตกแต่งบ้านให้ได้เลือกนำไปปรับใช้กับบ้านของทุกๆคนนะคะ :))

 

 

 

 ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

rabeangmai.blogspot.com

pinterest.com

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand