Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern128 home food top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      อาหารไทย เป็นอาหารที่ประกอบด้วยรสเข้มข้นมีเครื่องปรุงหลายอย่างรสชาติ อาหารแต่ละอย่างมีรสเฉพาะตัว การใช้เครื่องปรุงรสต่างๆก็ไม่เหมือนกัน ผู้ประกอบอาหารไทยต้องศึกษาจากตำราอาหารไทยและผู้เชี่ยวชาญการ ทำอาหารไทยให้อร่อยต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ตลอดจนกรรมวิธีในการประกอบอาหารไทย ผู้ทำจะต้องพิถีพิถัน ประณีต มีขั้นตอน เพื่อให้อาหารน่ารับประทาน


      วันนี้บียอนเลยอยากจะหยิบนำอาหารไทยที่คิดว่าหลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ หรืออาจจะได้ยินชื่อแต่ได้เคยได้ลิ้มลอง มาให้แฟนๆบาริโอได้รู้จักและลองไปหาทานหรือลองทำรับประทานกันดูครับ

 

      ม้าฮ่อ

 

1

cr. sitananmeesen12.blogspot

 

      ม้าฮ่อ  เป็นอาหารว่างไทยโบราณ ตัวไส้คล้ายๆสาคูใส่หมูบด  มีรสหวานจากน้ำตาลปี๊ป  มีความหอมกรุบกรอบจากถั่วลิสง  มักทานกับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น สัปปะรด ส้ม มะเฟือง เป็นต้น  จริงๆหาทานค่อนข้างยากแล้ว แต่มีพิกัดที่ตลาดบางน้ำผึ้ง จ. สมุทรปราการ ครับ

 

2

 cr. pinterest

 

แสร้งว่า


      เป็นอาหารโบราณที่อยู่ในหมวดของยำ หรือ พล่า แต่รสจะไม่จัดจ้าน สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เอกลักษณ์ของแสร้งว่าจะอยู่ที่น้ำยำ ที่มีกลิ่นนำของใบมะกรูดและตะไคร้ เนื้อสัตว์ที่มักนิยมใช้จะเป็นกุ้ง ถ้าให้ดีควรเป็นกุ้งแม่น้ำที่เผาด้วยเตาถ่าน แล้วค่อนแกะเนื้อมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ เครื่องแนมจะเป็นผักทั่วไป และปลาดุกฟู พิกัดที่หาทานได้คือ ร้านบุษราคัม ในซอยประมวล สีลม นอกจากนั้นยังมีอาหารโบราณอีกหลากหลายให้เลือกทานครับ

 

3

 Photo by Sansiri PLC

ยำไตปลา

 

      ยำไตปลา เป็นอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ ไตปลา ทำมาจาก พุงปลาทูผ่านขั้นตอนการมักด้วยเกลือ ก่อนที่จะนำมาประกอบอาหาร ปกติเราจะคุ้นชินกับแกงไตปลา ซึ่งจะเป็นแกงที่มีปลาย่าง ฟักทอง หน่อไม้ เป็นส่วนผสมหลัก แต่เมนูนี้ยำไตปลา จะเป็นการนำน้ำไตปลา มาผสมเข้ากับตะไคร้ ซึ่งถือเป็นหัวใจหลัก ตามด้วย ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู ซอยละเอียด ใส่กุ้งสับหรือปลาย่างตามลงไป แล้วแต่สะดวก ก่อนทานให้บีบมะนาวราดไปที่ยำไตปลา สร้างรสชาตอให้อร่อยยิ่งขึ้นครับ  เมนูนี้หาทานค่อนข้างยากในกรุงเทพฯ ครับ เพราะส่วนใหญ่จะทำแต่แกงไตปลา หากอยากทานอาจจะต้องไปทานถึงที่นครศรีธรรมราช หรืออาจจะต้องหาเพื่อนๆชาวใต้ให้ลองทำให้ทานแล้วละครับ ^^

 

4

Photo by gourmet111111 

 

แกงรัญจวน

 

      ส่วนเคล็ดลับสูตรเด็ดของแกงรัญจวนก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนวุ่นวายนัก เพียงแค่ต้องตำน้ำพริกกะปิรสจัด เน้นครบรสทั้งเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม จากนั้นก็นำเนื้อ หรือหมูมาต้มให้เปื่อยได้ที่ แล้วจึงใส่น้ำพริกกะปิที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสชาติตามชอบ ตามด้วยใบโหระพา และซอยพริกชี้ฟ้าแดงแต่งหน้าชามก่อนเสิร์ฟ เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

5

Photo by Jimlim [DRM] 

 

ยำสะนัด


      ยำที่มีชื่อแปลก ที่บางคนก็เรียก “ยำสะนับ” เป็นการปรุงยำแบบภาคเหนือฉบับท้องถิ่น ที่น่าสนใจคือ การนำพริกแกงและผักลวกไปผัด กับเนื้อหมูและน้ำมันจนสุกแต่ ไม่ได้ปรุงน้ำยำสด เช่นยำไทยทั่วไป โดยเนื้อสัตว์ที่นำมาใส่ อาจจะปรับมาใช้กุ้งสับก็ได้แล้วแต่สะดวก ส่วนผักที่นำมาผัดเคล้านั้นจะเป็นผักพื้นบ้านต่างๆ แล้ว เช่น ชะอม ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน มะเขือเปราะ เป็นต้น

 

662

 cr. sanook

 

แกงเหลืองต้นคูณ (อ้อดิบ)


      ต้นอ้อดิบ เป็นอาหารที่มีชื่อเรียก แตกต่างกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หัวคูน/ คูน (ภาคกลาง), ตูน (ภาคเหนือ), คูน (ภาคอีสาน), เอาะดิบ ออกดิบ(ภาคใต้), ออดิบ (ยะลา นครศรีธรรมราช ภาคใต้), กระดาดขาว (กาญจนบุรี), บอน(ประจวบคีรีขันธ์),กะเอาะขาว(ชุมพร)


      ลักษณะเป็นผักชนิดหนึ่ง ซึ่ง ลักษณะคล้ายบอน ชาวบ้านจะปลูกไว้กินริมรั้ว หรือข้างบ้าน ชอบ ขึ้นบริเวณที่มีน้ำแฉะ นำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อ้อดิบที่นำมาทำเป็นอาหารส่วนมากจะใช้แกงส้ม และยำ

 

7

cr. kasettumkin

 

      แกงเหลืองต้นคูณเป็นแกงโบราณ ที่มีชื่อมาจากกลิ่นหอมรัญจวนของน้ำซุปที่ใส่น้ำพริกกะปิลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม และรสจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ดและเค็มนิด ๆ สามารถเนื้อสัตว์ได้หลากหลาย แต่จะให้ดีแนะนำเป็นจำพวก ปลากะพง ปลานิล หรือปลากระบอก วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำเครื่องแกงเหลืองหรือที่ทางใต้เรียกว่าแกงส้ม ที่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป พริกแกงส้มจะมีส่วนผสมของกะปิมีรสชาติเค็มอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นควรระวังเรื่องการใส่น้ำปลา


      นำเครื่องแกงมาละลายในน้ำเดือด จากนั้นใส่ปลาลงไป เมื่อปลาสุกก็ตามด้วยต้นคูณหรืออ้อดิบที่ปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว รอเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟแล้วเติมน้ำมะนาวตามใจชอบ รับรองงว่าอร่อยเพราะได้ความหวานจากเนื้อปลาและความกรุบกรอบของคูณ เพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารได้ดีเลยทีเดียวครับ

 

8

Photo by Armenhotep

 

ขนมดอกโสน


      "ดอกโสน" เป็นไม้ล้มลุกที่มักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำ เมื่อย่างเข้าฤดูฝน ต้นโสนก็จะโตเต็มที่ และออกดอกเหลืองสะพรั่ง
ดอกโสน นอกจากจะเอามาเป็นส่วนประกอบในอาหารคาว ก็ยังสามารถจะเอามาทำขนมได้ นั่นก็คือ "ขนมดอกโสน" วิธีทำ ก็นำดอกโสนมาผลสมเก็บแป้งข้าวเจ้าที่ผสมกับหัวกะทิหรือผสมน้ำแป้งหมักจากนั้นนำไปนึ่ง เสร็จก็นำมาผสมกับน้ำตาล ปี๊ปที่ละลายไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันก็พร้อมรับประทานแล้วครับ แต่จะให้ดีโรยมะพร้าวขูดสักหน่อยจะยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ

 

9

 Photo by Siriwanna Jill

 

แตงโมหน้าปลาแห้ง


      ปลาแห้งแตงโมรวม เมนูนี้ก็ทำไม่ยากอีกเช่นกัน ใช้แตงโมเป็นตัวหลัก จิ้มกับปลาบ่น ที่ใช้ปลาช่อนแห้งแดดเดียวมาแกะเนื้อและอบให้มีแห้งจากนั้นนำไปตำให้ละเอียด ละเอียด นำไปผัดกับน้ำตาลในกระทะ ใช้ไฟอ่อนจนปลามีสีเหลืองน่ารับประทาน จากนั้นใส่หอมเจียวลงไปคลุกเคล้าเป็นอันเสร็จครับ

 

 


      สำหรับเมนูที่นำเสนอในวันนี้ส่วนตัวบียอนเองเคยได้ลองลิ้มรสอยู่แค่ไม่กี่อย่างคือแกงเหลืองต้นคูณและยำไตปลา นอกนั้นเคยได้ยินชื่อแต่ยังไม่เคยได้ลองชิมสักที แต่จากบทความนี้บียอนเองก็คิดว่าจะลองทำตามดู เพราะดูแล้วไม่น่ายากอย่างที่คิดนะครับ เพื่อนๆชาวบาริโอคนไทย สนใจก็ลองทำตามกันดูได้ เพราะบางเมนูจะหารับประทานตามร้านก็ยากเสียเหลือเกิน ลงมือทำเองน่าจะสะดวกและถูกปากกว่านะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

 

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand