Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern124 home spring top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      ในช่วงฤดูใบไม้ผลิแบบนี้ แน่นอนว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการบานสะพรั่งของดอกไม้นานาชนิด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดอกไม้แข่งกันผลิบานสวยงาม ชวนให้น่าถ่ายภาพเก็บบรรยากาศเหล่านี้ไว้จริงๆค่ะ และเมื่อดอกไม้พร้อมใจกันบานสะพรั่งในช่วงนี้แล้ว ก็ไม่พลาดกับเทศกาลการชมดอกไม้งามต่างๆนานาชนิดที่รอคอยให้ผู้คนได้ชมความงามกันอย่างเต็มที่ วันนี้เราจะพาท่านไปชมดอกไม้งามของเมืองดังในที่ต่างๆว่าแต่ละที่จะมีดอกไม้ที่งดงามแตกต่างกันขนาดไหน

 

      มาเริ่มจากที่แรกกันเลยค่ะ ซึ่งถ้านึกถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิเชื่อว่าหลายๆคนก็คงนึกถึงดอกซากุระในประเทศญี่ปุ่นกันอยู่แน่ๆใช่ไหมคะ เพราะยิ่งช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ดอกซากุระเริ่มผลิบานกันอย่างเต็มที่เลยทีเดียว โดยที่เมืองมัทซุยามะก็เช่นกัน มีดอกซากุระที่สวยงามผลิบานแทบจะปกคลุมไปทั่วบริเวณและเมื่อได้เห็นภาพของซากุระอยู่คู่กับปราสาทมัทซุยามะแล้วละก็ เป็นบรรยากาศที่ลงตัวมากๆเลยค่ะ

 

เมืองมัทซุยามะ (Matsuyama)จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime Prefecture) ประเทศญี่ปุ่น (Japan)

spring1

cr. pinterest

 

      เมืองที่ดอกซากุระผลิบานไวในช่วงต้นฤดูชมดอกซากุระ เราสามารถชมดอกซากุระที่ผลิบานสวยงามในช่วงฤดูใบไม้ผลิได้ที่ปราสาทมัทซุยามะ (Matsuyama Castle) ปราสาทมัสซุยามะถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1240  มัทซุยามะเป็นเมืองศูนย์กลางของจังหวัดเอะฮิเมะและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะชิโกะกุ มัสซุยามะค่อนข้างเงียบสงบเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ของประเทศญี่ปุ่น เพราะมีผู้คนอาศัยอยู่เพียงครึ่งล้านเท่านั้น บริเวณรอบๆถูกปลูกด้วยต้นซากุระหลายร้อยต้น เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนสุดของปราสาท จะสามารถมองเห็นวิวตัวเมืองและดอกซากุระที่สวยงาม

 

spring2

cr. pinterest

 

      ช่วงเวลาซากุระบานรอบแรก โดยปกติทุกปีจะเริ่มบานราวปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงช่วงกลางเดือนมีนาคม ในราวเดือนกุมภาพันธ์ถึงจะมีพยากรณ์ซากุระบานที่ค่อนข้างแม่นยำประกาศออกมา


      หลายคนคิดว่าซากุระคือดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่น เชื่อว่ามีหลายคนที่เข้าใจผิดกันมาตลอด เพราะดอกไม้ประจำชาติและประจำราชวงศ์ญี่ปุ่นที่แท้จริงคือ ดอกเบญจมาศ หรือ “คิคุ” ส่วนซากุระนั้นเป็นเสมือนดอกไม้ตัวแทนประเทศญี่ปุ่นค่ะ เนื่องจากดอกซากุระจะบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นฤดูแห่งการเริ่มต้น เปิดเทอมใหม่ เริ่มเข้าทำงาน นอกจากนี้ซากุระก็เป็นดอกไม้ที่บานในช่วงสั้นๆ แล้วแต่สภาพอากาศถ้าเจอฝนก็อาจจะร่วงภายในอาทิตย์นึง ดังนั้นคนญี่ปุ่นเองจึงให้ความสำคัญกับซากุระมากค่ะ

 

โอซาก้า (Osaka) ประเทศญี่ปุ่น (Japan)

 

เมืองต่อมาก็คือเมืองแห่งดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิมีงานประจำปีนั่นก็คือโอซาก้าในประเทศญี่ปุ่นอีกเช่นเคยในช่วงเวลานี้ที่เมืองโอซาก้าจะมีเทศกาลชมดอกบ๊วยบาน” (Plum Festival) จัดขึ้นที่ศาลเจ้าโดเมียวจิเทนมังกุ (Domyoji Tenmangu Shrine) ที่มีต้นบ๊วยหลากหลายพันธุ์กว่า 80 ชนิดร่วม 800 ต้นซึ่งช่วงเวลาของดอกบ๊วยบานจะอยู่ระหว่างกลางเดือนกุมภาพันธ์-ต้นเดือนมีนาคมค่ะ

 

spring3

cr. pinterest

 

      ต้นบ๊วยที่นี่ได้รับการตัดแต่งดูแลอย่างดีจากชาวบ้านที่เป็นอาสาสมัครรอบๆ เมื่อขึ้นสะพานหินตรงบริเวณกลางสวนมองลงมา จะเห็นดอกบ๊วยบานตัดสีกันอย่างสวยงาม และบางจุดยังทำเป็นหลังคาให้ต้นบ๊วยได้ไต่ด้านบนเป็นซุ้มอีกด้วย และจากตัวศาลเอก และอาคารโบราณ Torii สีแดงสดในหลายๆจุดยังช่วยทำให้เวลาถ่ายภาพแล้วดูได้บรรยากาศดีมากอีกด้วย

 

spring4

cr. pinterest

 

spring5

cr. pinterest

 

      ดอกบ๊วยมีรูปร่างกลม เกสรยาว มีกลิ่นหอมและหลากสีมากกว่าซากุระ ยิ่งต้นที่มีอายุยืนจะยิ่งมีกิ่งก้านสาขาคดเคี้ยวไปมา ทำให้ดูแปลกตามากขึ้น ส่วนพันธุ์ย้อยมักจะดูอ่อนหวาน และมีสีตั้งแต่ขาว ชมพูอ่อน ไปจนถึงชมพูแก่ ส่วนต้นสีแดงนั้นจะแดงสดและเรืองแสงยามโดนแดดจับ ดอกบ๊วยเวลาบานเต็มที่จึงงดงามเป็นพิเศษ

 

      ถัดมาเราลองมาชมดอกไม้บานในแถบทวีปยุโรปกันบ้างนะคะ มีความงามและเสน่ห์ของดอกไม้แตกต่างจากของเอเชียแต่ก็ยังคงความสวยงามไว้ไม่แพ้กันเลยค่ะ

 

ลิเซ่ (Lisse) ใกล้กับเมืองอัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ประเทศเนเธอร์แลนด์ (Netherlands)

 

      ประเทศแห่งกังหันลมและทุ่งดอกทิวลิปแห่งแดนยุโรป เยือนเมืองลิเซ่ เมืองที่มีสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ที่ปลูกดอกทิวลิปและดอกไม้นานาพันธุ์บนเนื้อที่กว้างกว่า 1,000 เอเคอร์ ซึ่งสวนแห่งนี้จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น

 

spring6

 cr. pinterest

 

      ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการปลูกดอกทิวลิปสลับสีกันจนดูเหมือนเป็นพรมดอกไม้ผืนโตไกลสุดลูกหูลูกตา เป็นมนต์เสน่ห์ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมาชมความงดงามนี้กันอย่างเนืองแน่น ซึ่งฤดูชมทิวลิปจะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมจนไปถึงเดือนสิงหาคม ของทุกๆปี

 

spring7

Photo by JPackageTour

 

     ทิวลิปเป็นดอกไม้ที่ไม่มีกลิ่นหอม แต่ธรรมชาติก็ได้รังสรรค์ความงามให้กับมัน เพื่อเป็นการชดเชย ธรรมชาติรักษาความสมดุลของทุกสิ่งบนโลกใบนี้เสมอ เมื่อสร้างทิวลิปสีแดง ขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึง “การประกาศความรัก” ก็มิได้หลงลืมที่จะสร้างทิวลิปสีเหลืองขึ้นมา เพื่อแสดงถึง “ความรักที่สิ้นหวัง” ทั้งนี้ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้เก่าแก่อีกชนิดหนึ่ง ชาวเติร์กและชาวเปอร์เซียเคยปลูกมาแต่สมัยโบราณ โดยถูกนำมาสู่เนเธอร์แลนด์ในราวปี ค.ศ. 1593 การปลูกทิวลิปได้กลายเป็นอุตสาหกรรมหลักของชาวเนเธอร์แลนด์ และเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญมาจนทุกวันนี้

 

เกาะดอกไม้ไมเนา (Mainau) เมืองลินเดา (Lindau) ประเทศเยอรมัน (Germany)

 

      เกาะพฤกษชาติไมเนา หรือ เกาะดอกไม้ ไมเนา อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศเยอรมนี โดยเกาะตั้งอยู่ในทะเลสาบคอนสแตนซ์ (Lake Constance) หรือ ทะเลสาบโบเดนเซ (Bodensee) ทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับที่สามของยุโรป

 

spring8

cr. bloggang

 

มีการปลูกดอกไม้โดยทำเป็นรูปนกยูง

 

      เกาะไมเนา เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ในทะเลสาบคอนสแตนซ์ โดยเกาะนั้นตั้งอยู่ใกล้ๆกับเมืองคอนสแตนซ์ เมืองในเขตรัฐบาเดน-เวือร์ทเทมแบร์ก (Baden-Wurttemberg) รัฐที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศโดยเกาะนั้นที่มีเนื้อที่กว่า 281.25 ไร่ เป็นเกาะที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะแห่ง พฤกษชาติ เป็นเกาะที่อุดมไปด้วยพันธ์พืชนานาชนิดกว่า 500 สายพันธ์ เช่น ดอก Dahlie (Dahlia) หรือ ดอกรักเร่, ดอกบัว, ลูกแพร์ หรือ ลูกสาลี่, ต้นกล้วย, หม้อข้าวหม้อแกงลิง, ทับทิม, พวงคราม เป็นต้น รวมทั้งพืชเมืองร้อนอย่างกล้วย,ปาล์มและกล้วยไม้ฯ

 

 
     
 

spring9

cr. thriftytravelmama

 

spring10

Photo by prsty 

 

 
 

spring11

ดอก Dahlie (Dahlia) หรือ ดอกรักเร่

 

spring12

หม้อข้าวหม้อแกงลิง

cr. oknation.nationtv

spring13

หมวกกันแดด (Sonnenhut)

 

 
 

 

spring14

cr. oknation.nationtv

 

พวงคราม

 

spring15

cr. oknation.nationtv

 

Bambusorchidee

 

      และที่เป็นพิเศษเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิต่อต้นฤดูร้อนแล้ว สำหรับผู้นิยมไม้ดอกลงหัวอย่างดอกทิวลิป ซึ่งมีปลูกเอาไว้อย่างมากมายมหาศาลสารพัดพันธุ์และสี ปลูกกันตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าไปจนถึงด้านในของเกาะเลยทีเดียว โดยสวนดอกทิวลิปของแต่ละแปลงนั้น จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปหลายรูปแบบหลายสีและชนิดพันธ์ โดยจะมีการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนดอกทิวลิปนั้นตลอดเวลาไปตามสภาพอากาศ (3-4 อาทิตย์ต่อครั้ง ) ทำเช่นนี้เรื่อยไปจนถึงปลายฤดูใบไม้ผลิและอากาศร้อนจัดมาถึงแล้วนั่นแหละ จึงจะเปลี่ยนจากทิวลิปเป็นปลูกไม้ดอกอย่างอื่นแทน

 

spring16

 

spring17

 

spring18

cr. oknation.nationtv

 

      เกาะดอกไม้ไมเนาจะมี Landmark เป็นรูปดอกไม้ร่าเริงตัวนี้ ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของทางเกาะไมเนาเลยค่ะมีการปลูกดอกไม้สลับสีในแต่ละปีก็จะมีการผลัดเปลี่ยนดอกไม้กันไป และบริเวณรอบๆตัวดอกไม้ร่าเริงนี้ก็ยังมีการปลูกดอกไม้ชนิดต่างๆโดยรอบ เช่นดอกทิปลิป เป็นต้น

 

      หลังจากได้ชมความงามของดอกไม้จากเมืองดังๆในต่างประเทศกันไปบ้างแล้ว มาดูความงามของดอกไม้ในประเทศไทยบ้านเราในช่วงนี้กันบ้างดีกว่าค่ะ ว่าจะมีที่ไหนที่กำลังเป็นช่วงดอกไม้งามในฤดูใบไม้ผลิแบบนี้

 

ดูบัว ชมนก ที่บึงบัวทะเลน้อย พัทลุง ประเทศไทย

 

      ช่วงปลายเดือนมีนาคม-กลางเดือนเมษายน ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันความงามคู่ทะเลน้อยที่อยู่คู่กันมาช้านาน หลายแห่งให้การขนานนามบึงบัวทะเลน้อย ว่าคือ บึงน้ำแห่งชีวิต ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ เพราะพื้นที่บึงบัวทะเลน้อยคือบ้านของปลาน้ำจืดหลากหลายพันธุ์ที่ช่วยหล่อเลี้ยงวิถีชีวิตผู้คนโดยรอบมาแต่อดีต ที่นี่เป็นแหล่งอาศัยสำคัญของนกน้ำกว่า 287 ชนิด จนได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับโลกแห่งแรกของเมืองไทย

 

spring19

cr. oknation.nationtv

 

      ทำไมถึงต้องมาดูบัวงามๆกันในช่วงนี้ ก็เป็นเพราะว่าในช่วงนี้ปริมาณน้ำและความลึกในทะเลน้อย มีความเหมาะสมในการเจริญเติบโตของบัวทั้งหลาย คือมีความลึกราว 2-3เมตร  รวมทั้งดินใต้น้ำก็ได้สะสมแร่ธาตุไว้อย่างเต็มเปี่ยมจากซากพืชที่พากันเน่าจมน้ำยามน้ำมาก จึงทำให้ในช่วงเวลานี้บัวพากันออกดอกสวยงดงามน่าชม และยังสามารถนั่งเรือเก็บสายบัวได้อีกด้วยค่ะ มีข้อแนะนำคือควรจะไปในเวลาเช้านะคะ เพราะถ้าเวลาสายๆดอกบัวจะหุบค่ะ

 

spring20

cr. oknation.nationtv

 

ชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน

 

      ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ กำแพงแสน ดอกไม้สีชมพูที่มีความสวยงามไม่แพ้ดอกซากุระที่ญี่ปุ่น และยังสามารถเดินทางไปชมได้อย่างสะดวกเพราะอยู่ใกล้กรุงเทพนี้เอง ในช่วงมี.ค.- เม.ย. เจ้าดอกสีชมพูเริ่มบานสะพรั่งทั่วกำแพงแสน เรียงรายอยู่ตามสองฝั่งถนน เลือกเก็บภาพตามใจชอบ บรรยากาศราวกับว่าเรากำลังชมเทศกาลดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่นอย่างไง อย่างงั้น

 

spring21

cr. oknation.nationtv

 

      จุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ยอดฮิตจะอยู่ด้านหลังถนนหลังมหาวิทยาลัยหรือถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ใกล้กับโรงเรียนสาธิตเกษตร กำแพงแสน ถนนเส้นนี้มีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ขึ้นเรียงรายกันเป็นร้อยต้น หลังจากขับรถเข้ามาในมหาวิทยาลัยแล้วตรงดิ่งมายังถนนด้านหลังจะเจออุโมงค์สีชมพูสวยงามน่าประทับใจ

 

spring22

cr. oknation.nationtv

 

      ดอกไม้ในแต่ละที่ช่างสวยงามไม่แพ้กันเลยใช่ไหมคะ หวังว่าจะถูกใจกับบทความดอกไม้งามในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ทางเราทำมาฝาก เพียงแค่นั่งอ่านบทความชมภาพดอกไม้สวยๆก็เพลิดเพลินไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ในเทศกาลดอกไม้งามแบบนี้บางท่านอาจจะไม่มีเวลาว่างที่จะไปชมดอกไม้งามตามเมืองดังต่างๆ อาจจะลองไปชมดอกไม้ในประเทศไทยของเราที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ก็มีให้ไปได้รับชมความงามเช่นกันนะคะ ถ้าสะดวกจะพักผ่อนอยู่บ้านก็สามารถแวะมาอ่านบทความอื่นๆในเว็ปไซด์ของทางบาริโอได้เรื่อยๆเลยค่ะ ยังมีไอเดียการตกแต่งบ้านรวมไปถึงสาระอื่นๆมามอบให้กับชาวบาริโออีกมากมายค่ะ

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

paiduaykan.com
Skyscanner.com
www.oknation.net
คุณ prsty จาก Pantip

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand